English

Thị trường dầu sẽ thắt chặt khi các nhà máy lọc dầu Mỹ trở lại sau bảo dưỡng

Dự trữ dầu thô thương mại của Mỹ đang tăng trong những tuần gần đây, mà một số nhà phân tích đã giải thích là chứng cứ cho thấy thị trường dầu mỏ toàn cầu được cung cấp đủ và đổ lỗi cho sự sụt giảm đột ngột của giá dầu.

Nhưng điều này không thể giải thích tình trạng bù hoãn bán (backwardation) trong giá kỳ hạn của các loại dầu như dầu Brent, thường được liên quan tới một thị trường thiếu cung đáng kể.

Thực tế, dự trữ dầu thô thương mại của Mỹ đang tăng ít hơn nhiều so với bình thường trong thời điểm này của năm - mặc dù các nhà máy lọc dầu đang thực hiện bảo dưỡng, điều này sẽ dẫn tới dự trữ dầu tăng lên.

Các nhà máy lọc dầu đang tiến hành bảo dưỡng nhiều hơn so với bình thường để tránh đóng cửa trong khi tăng cường hoạt động theo chuẩn nhiên liệu hàng hải mới IMO.

Sự gia tăng dự trữ dầu thô thương mại của Mỹ bị hạn chế mặc dù việc bảo dưỡng trong mùa xuân, có xu hướng khẳng định thị trường toàn cầu đã thắt chặt đáng kể tử đầu năm nay và sẽ thắt chặt thậm chí trong nửa cuối năm.

Dự trữ dầu thô thương mại của Mỹ tăng gần 30 triệu thùng vào ngày 26/4/2019 so với cuối năm ngoái, theo số liệu hàng tuần mới nhất của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ.

Dự trữ dầu thô tăng nhiều hơn so với mức tăng 12 triệu thùng cùng thời điểm năm 2018 nhưng thấp hơn sự gia tăng 45 triệu thùng trung bình trong 10 năm và tăng theo mùa ít nhất kể từ năm 2011.

Mỹ đã sản xuất 211 triệu thùng dầu thô trong nước trong 17 tuần tới 26/4/2019, được bù đắp nhiều hơn bởi giảm nhập khẩu ròng dầu 239 triệu thùng.

Tuy nhiên, các nhà máy lọc dầu Mỹ cắt giảm tiêu thụ dầu thô gần 28 triệu thùng so với năm 2018. Từ đầu năm tới nay, các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã xử lý trung bình chỉ 16,32 triệu thùng dầu mỗi ngày so với 16,55 triệu thùng trong cùng thời điểm năm 2018.

Khi các nhà máy lọc dầu hoàn thành bảo dưỡng và trở lại sản xuất hoàn toàn để chuẩn bị cho nhu cầu cao điểm trong mùa hè, tiêu thụ dầu thô có thể tăng vọt và dự trữ sẽ giảm nhanh.

Giá dầu thô kỳ hạn giao dịch trong tình trạng bù hoãn bán hơn 2,7 USD/thùng giữa kỳ hạn tháng 7 và tháng 12, do các thương nhân dự đoán dự trữ dầu thô toàn cầu giảm mạnh trong nửa cuối năm nay.

Nhập khẩu ròng dầu thô của Mỹ giảm và sự gia tăng trong dự trữ bị hạn chế mặc dù việc bảo dưỡng của nhà máy lọc dầu phù hợp với các chỉ số khác rằng thị trường dầu mỏ toàn cầu đã thiếu cung.

Các thị trường toàn cầu sẽ trở nên rất thắt chặt cuối năm nay trừ phi tăng trưởng tiêu thụ chậm lại hay Saudi Arabia tăng sản lượng để bù cho sản lượng bị mất từ Venezuela và Iran vì các lệnh trừng phạt của Mỹ.


Nguồn: VITIC/Reuters

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP