Nếu Iran không thể xuất khẩu dầu từ vùng Vịnh thì không nước nào có thể

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã đưa ra một mối đe dọa rõ ràng sẽ làm gián đoạn các chuyến vận chuyển dầu của các nước khác qua vùng Vịnh nếu Washington nỗ lực dừng xuất khẩu dầu của Iran.


Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt với Iran và các quan chức Mỹ cho biết họ dự định giảm xuất khẩu dầu của Iran xuống 0 trong một nỗ lực hạn chế chương trình tên lửa của nước Cộng hòa Hồi giáo này và ảnh hưởng trong khu vực.

Ông Rouhani cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình “Mỹ nên biết rằng chúng tôi đang bán dầu và sẽ tiếp tục bán dầu của chúng tôi và họ không thể dừng xuất khẩu của chúng tôi”. “Nếu một ngày họ muốn ngăn cản xuất khẩu dầu của Iran, thì sẽ không có lượng dầu nào được xuất khẩu từ Vịnh Ba Tư”. Ông Rouhani đã thực hiện các bình luận tương tự trong tháng 7/2018.

Cũng trong tháng 7/2018, một chỉ huy Vệ binh Cách mạng Iran, ông Ismail Kowsari cho biết Tehtan sẽ ngăn chặn các chuyến dầu qua eo biển Hormuz nếu Mỹ ngăn cản việc bán dầu của Iran.

Căng thẳng tăng lên giữa Iran và Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế hồi tháng 5/2018 và đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Rouhani cho biết Mỹ sẽ không thành công trong việc cắt giảm mối quan hệ kinh tế của Iran với khu vực và thế giới.

Trước đó Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif đã bác bỏ một báo cáo của Reuters nói một cơ chế Châu Âu thiết lập một tài khoản giao dịch với Iran và đánh bại các lệnh trừng phạt mới của Mỹ có thể không bao gồm doanh số bán dầu.

Zarif cho biết “dựa vào thông tin chúng tôi có, không phải như vậy. Vì nếu tiền dầu của Iran không được gửi vào tài khoản, không rõ sẽ có bất kỳ khoản tiền nào để giao dịch, vì dầu là phần xuất khẩu chính của Iran”.

Reuters đưa tin, Pháp và Đức chịu trách nhiệm chung về cơ chế thương mại EU - Iran. Nhưng cơ quan này trích dẫn các nhà ngoại giao cho biết với đe dọa của Mỹ đối với các lệnh trừng phạt, mục tiêu của cơ chế thương mại mới thành lập có thể thu nhỏ lại để chỉ bao gồm các mặt hàng ít nhạy cảm hơn như sản phẩm lương thực và nhân đạo.

Phó Thủ tướng Iran Eshaq Jahangiri cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ đánh vào người dân dễ bị tổn thương ở Iran.


Nguồn: VITIC/Reuters

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP