English

Lợi nhuận "hồi sinh" về mức trước Covid, các nhà máy lọc dầu trên toàn cầu hối hả tăng sản lượng

Các nhà máy lọc dầu trên toàn cầu đang tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu đồng loạt tăng trên khắp châu Á, châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, hoạt động bảo trì nhà máy và giá khí đốt tự nhiên cao sẽ vẫn hạn chế nguồn cung dầu trong quý 4/2021.

Việc ngành lọc dầu toàn cầu gia tăng sản lượng diễn ra bởi lợi nhuận từ sản xuất các nhiên liệu dùng trong giao thông trên mặt đất, như dầu diesel và xăng, đã tăng trở lại trên toàn cầu, lần tăng đầu tiên kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch Covid-19, khi các quốc gia dần dỡ bỏ những hạn chế đi lại – đã từng áp dụng trong giai đoạn Covid-19 cao điểm.

Cuộc khủng hoảng than và khí đốt tự nhiên trên khắp châu Âu và châu Á đã buộc một số nhà máy phát điện phải chuyển sang sử dụng dầu hỏa, dầu diesel hoặc dầu nhiên liệu, và nhu cầu dự trữ chuẩn bị cho mùa sưởi ấm cao điểm – mùa đông – cũng đang hỗ trợ giá dầu trên toàn cầu.

Giá dầu thô và các sản phẩm dầu tinh chế chủ chốt trên toàn cầu đã tăng hơn 60% vào năm 2021 lên mức cao nhất trong nhiều năm.

Sri Paravaikkarasu, Giám đốc phụ trách thị trường dầu mỏ châu Á của công ty tư vấn năng lượng FGE, cho biết: "Biên lợi nhuận lọc dầu cuối cùng cũng đã tìm lại được những gì đã mất". Bà dự báo lượng dầu thô tiêu thụ (cho ngành lọc dầu) sẽ "tăng mạnh" trong mùa đông này. Theo đó, thị trường dẫn đầu về mức tăng sẽ là "Ấn Độ, tiếp theo là Hàn Quốc, trong khi Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật Bản cũng sẽ tăng khối lượng chế biến, vì các nhà máy lọc dầu cố gắng tận dụng lợi thế biện lợi nhuận cao như hiện tại".


Giá dầu thô và dầu nhiên liệu tăng do tiêu thụ hồi phục.

Theo bà Paravaikkarasu, lượng dầu thô châu Á xử lý sẽ đạt 29,5 triệu thùng/ngày trong quý 4, so với 29,1 triệu thùng/ngày một năm trước đó và 30,3 triệu thùng/ngày trong những tháng 10-12 năm 2019.

Tập đoàn Hóa dầu Formosa của Đài Loan, một trong những nhà xuất khẩu nhiên liệu hàng đầu châu Á, cho biết họ có kế hoạch xử lý 400.000 thùngngày vào tháng 11, tăng so với 370.000-380.000 thùng/ngày trong tháng 10.

Theo phát ngôn viên KY Lin của Formosa, con số này dự kiến sẽ tăng lên 460.000 thùng/ngày, tương đương 79% công suất của Formosa, vào tháng 12/2021 và tháng 1/2022.

Ông lưu ý: "Việc tăng sản lượng sẽ không diễn ra nhanh chóng vì chúng tôi đã tiến hành bảo trì một đơn vị trong tháng 10".

Tại Hàn Quốc, một công ty lọc dầu lớn có kế hoạch tăng sản lượng trong quý 4 thêm khoảng 5% so với quý 3, một nguồn thạo tin cho biết nhưng từ chối nêu tên công ty.

Giám đốc điều hành của Tập đoàn Dầu khí Hindustan của Ấn Độ cho biết các nhà máy lọc dầu của tập đoàn này đã hoạt động hết công suất.

Hồi sinh lợi nhuận

Tỷ suất lợi nhuận từ lọc dầu năm ngoái đã chuyển thành âm, xuống mức thấp kỷ lục vào tháng 5, khi đại dịch làm giảm mạnh nhu cầu. Tuy nhiên, tình thế đã đổi chiều.

Biên lợi nhuận lọc dầu của Singapore, đại diện cho lợi nhuận của nhà máy lọc dầu ở khu vực tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới - châu Á, tháng này đạt mức cao nhất kể từ tháng 9/2019, là trên 8 USD/thùng.

Ở Tây Bắc Âu, biên lợi nhuận lọc dầu tuần trước đạt 9 USD, cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020, trong khi biên lợi nhuận lọc dầu ở Bờ Vịnh Mỹ hiện vào khoảng 14 USD, tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước, Dữ liệu Refinitiv Eikon cho thấy.


Lợi nhuận lọc dầu tăng trên toàn cầu do nhu cầu nhiên liệu hồi phục.

Tỷ suất lợi nhuận tăng đột biến trong bối cảnh lượng dự trữ giảm đồng loạt trên các thị trường chủ chốt.

Dự trữ xăng dầu ở các nơi, như Mỹ, Tây Bắc Âu, Fujairah, Singapore và Nhật Bản trong tuần tới 14/10 đều giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2014.

Cơn bão Ida đã làm gián đoạn hoạt động của nhà lọc dầu hàng đầu thế giới – Mỹ - trong hai tháng qua, trong khi nhà máy lọc dầu số 2 của Trung Quốc đã hạn chế xuất khẩu, một phần của kế hoạch cải cách.

Công ty Consultancy Energy Aspects đã cắt giảm dự báo sản lượng khai thác dầu thô của Trung Quốc khoảng 400.000 thùng/ngày xuống 15,18 triệu thùng/ngày trong quý 4, do nhà máy lọc dầu mới, Shenghong Petrochemical, trì hoãn việc khởi động và thiếu hạn ngạch xuất khẩu sản phẩm dầu - giới hạn sản lượng của các nhà máy lọc dầu quốc doanh.

Nhà phân tích Liu Yuntao của Energy Aspects cho biết: "Ngày càng có nhiều khả năng chính phủ sẽ không đưa ra thêm hạn ngạch xuất khẩu sản phẩm dầu, điều đó làm tăng nguy cơ thêm rủi ro giảm hoạt động của các doanh nghiệp quốc doanh từ nay đến cuối năm".

Mặc dù vậy, sản lượng dầu thô của Trung Quốc vẫn đang cao hơn so với mức 14,63 triệu thùng/ngày của quý 3.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế nhận định sản lượng dầu thô toàn cầu đạt 79,6 triệu thùng/ngày trong quý 4, tăng so với 77,9 triệu thùng/ngày của quý 3, dẫn đầu là Mỹ và Châu Á.

Giá khí thiên nhiên cao

Giống như việc các nhà máy lọc dầu phải bảo trì, giá khí đốt tự nhiên cao dự kiến cũng sẽ làm chậm đà tăng công suất lọc dầu.

Tại châu Âu, giá khí đốt tự nhiên kỷ lục đang buộc các nhà máy lọc dầu phải điều chỉnh hoạt động để hạn chế tiếp xúc với các nguyên liệu đầu vào đắt đỏ, chẳng hạn như hydro cần khí tự nhiên làm nguyên liệu và được các nhà máy lọc dầu sử dụng để loại bỏ lưu huỳnh khỏi các sản phẩm dầu.

Người phát ngôn của công ty lọc dầu Varo Energy cho biết: "Chúng tôi bị ảnh hưởng bởi giá năng lượng cao hiện nay giống như bất kỳ người tiêu dùng khí đốt tự nhiên và năng lượng điện nào khác", và "Để đảm bảo có thể tiếp tục cung cấp cho khách hàng, chúng tôi đã điều chỉnh hoạt động của mình để giảm thiểu lượng khí đốt tự nhiên tiêu thụ trong khi vẫn duy trì khả năng cung cấp sản phẩm."

Tại Mỹ, lượng dầu thô bán ra trong tháng 10 dự kiến sẽ giảm tháng thứ hai liên tiếp xuống còn 15 triệu thùng/ngày, khi khu vực này bắt đầu bảo trì vào mùa thu, Energy Aspects cho biết trong một thông báo.

Tuy nhiên, theo Energy Aspects: "Với tỷ suất lợi nhuận của nhà máy lọc dầu tăng gần 9 USD/năm và dự trữ sản phẩm dầu ở mức thấp, hoạt động của nhà máy lọc dầu có thể gây bất ngờ với đà tăng trong tháng 10.".

Tham khảo: Refinitiv

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP