English

Kết quả có khả năng nhất của cuộc họp OPEC

Cuộc họp của OPEC+ dự kiến vào chiều ngày 6/12/2018 tại Vienna. Mặc dù, có một phác thảo lờ mờ về thỏa thuận, vẫn còn khá nhiều bất trắc về những gì có thể xảy ra trong cuộc họp này.


Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia, Khalid al-Falih đã đưa ra một chút tình trạng không rõ ràng trong thị trường này với các bình luận của ông trong cuộc phỏng vấn của Bloomberg. Ông nói Nga hỗ trợ sản lượng về nguyên tắc, nhưng họ sẽ sớm nói những gì họ có thể đồng ý. Ông thậm chí nói rằng OPEC+ vẫn cần tính ra những gì cần thiết phải thực hiện là bao nhiêu.

Trong khi có một chút tin cậy trước cuộc họp của OPEC, các bình luận cho thấy vẫn có một số bất đồng về chi tiết cụ thể.

Khuynh hướng của Saudi Arabia là cắt giảm tích cực, nhưng họ cũng không muốn mất lòng Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã bảo vệ Saudi Arabia trong vụ Khashoggi. Ông Al-Falih cận trọng hơn về việc cắt giảm sản lượng so với vài tuần trước, khi ông thông báo rằng Saudi Arabia sẽ đơn phương giảm xuất khẩu bắt đầu từ tháng 12/2018. Từ đó đến nay, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật chấm dứt sự hỗ trợ của Mỹ đối với cuộc chiến của Saudi Arabia ở Yemen, làm tăng áp lực đáng kể lên Saudi Arabia không cắt giảm quá nhiều.

Trong khi đó, Riyadh vẫn cần thuyết phục Moscow đồng ý ở mức độ nào đó. Theo Bloomberg, Nga chỉ muốn cắt giảm 150.000 thùng/ngày, một lượng khá khiêm tốn, điều đó có nghĩa là sẽ nặng nền hơn cho Saudi Arabia để cân bằng thị trường này. Nga sẵn sàng giảm sản lượng, nhưng họ không cảm thấy cấp bách như Saudi Arabia, một phần vì sự biến động của tiền tệ của họ với giá dầu, khiến giá thấp hơn ít gây tổn hại hơn so với Saudi Arabia.

Thực tế, mặc dù Nga không có quan điểm giá giống như Saudi Arabia, Moscow có thể có lợi từ mối quan hệ bị thiệt hại giữa Washington và Riyadh.

Torbjorn Soltvedt, nhà phân tích chính trị chính cho Verisk Maplecroft cho biết “một thỏa thuận OPEC+ do Saudi Arabia và Nga dẫn đầu công khai thách thức Hoa Kỳ là khó xảy ra; nhưng chúng tôi tin rằng Riyadh có một cơ hội tốt để đảm bảo sự tham gia của Moscow trong một thỏa thuận cắt giảm nguồn cung linh hoạt”.

Soltvedt nói rằng kịch bản cơ bản là việc cắt giảm do Saudi dẫn đầu với sự tham gia của Nga, nhưng một thỏa thuận linh hoạt sẽ không nói tới các mục tiêu cụ thể. Mỗi quốc gia riêng lẻ có thể không có mục tiêu cụ thể, thay vào đó một mục tiêu tập thể. Tính linh hoạt là quan trọng, bởi vì thị trường dầu mỏ có thể trải qua một sự thay đổi đáng kể chỉ trong một vài tháng tới.

Chính quyền Trump - chủ yếu là Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton - đang háo hức thắt chặt Iran. Trong tháng 10/2018, khi Mỹ đang trong giai đoạn chuẩn bị đưa ra các miễn trừ đối với 8 quốc gia nhập khẩu dầu từ Iran, thị trường dầu mỏ có vẻ thắt chặt. Vụ sụt giảm giá tiếp theo - không nghi ngờ đã làm tồi tệ hơn bởi bản thân sự miễn trừ - đã tiết lộ một thị trường nới lỏng hơn dự kiến.

Điều đó có nghĩa là vào tháng 5/2019, chính quyền Trump có thể sẽ muốn cho hầu hết những sự miễn trừ đó hết hạn. Điều đó có thể làm nguồn cung cấp của Iran bị loại bỏ nhiều hơn. Saudi Arabia và Nga cần phải tính đến khả năng này tại cuộc họp ngày 6/12/2018 tại Vienna. Điều đó có nghĩa, OPEC sẽ có cắt giảm sản lượng, nhưng có thể dễ dàng quay trở lại nếu các sự kiện cần đến nó.


Nguồn: VITIC/Reuters

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP