English

Goldman Sachs: Giá dầu sẽ tăng hơn 30% trong năm 2021, nhà đầu tư nên xuống tiền từ bây giờ

Bất chấp các lo ngại về đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ hai, giá dầu thế giới vẫn tiếp tục tăng. Goldman Sachs dự đoán giá dầu thô sẽ tăng mạnh vào năm tới và nhà đầu tư nên đặt cược vào lĩnh vực này ngay bây giờ.


Một đơn vị khoan dầu của ConocoPhillips ở Na Uy. Theo Goldman Sachs, đợt tăng giá dầu thô sẽ còn kéo dài đến sang năm, với giá dầu Brent có khả năng vượt mức 55 USD/thùng trong năm 2021. (Ảnh: Business Insider).

Hôm qua (1/7), giá một thùng dầu thô Brent– giá dầu chuẩn mực quốc tế, đã tăng 7% kể từ đầu tháng 6, ở mức 42 USD/thùng.

Mặc kệ nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 thứ hai hiện hữu rõ rệt, các nhà phân tích tại Goldman Sachs cho rằng tình hình này khó có thể cản trở đợt phục hồi của thị trường dầu mỏ. Theo Goldman Sachs, giá dầu thô Brent sẽ còn tiếp tục tăng trong năm 2021, với giá vượt quá 55 USD/thùng.

Trong một thông báo hôm qua, nhóm phân tích của Goldman Sachs dự báo một thùng dầu thô Brent trung bình có thể sẽ tăng vọt lên trên 55 USD trong năm tới, tăng hơn 30% so với giá dầu cùng ngày.

Nhu cầu tiêu thụ xăng và các loại nhiên liệu khác gia tăng mạnh gần đây đã thúc đẩy giá dầu phục hồi, khi các nền kinh tế trên trên thế giới nới lỏng các hạn chế đi lại.

Dữ liệu từ Apple Maps cho thấy mức sử dụng dịch vụ định vị đường đi và dịch vụ theo dõi giao thông đường bộ đã tăng khoảng 30% vào ngày 1/7, so với mức đầu năm.

Theo Goldman Sachs và các ngân hàng lớn khác, đợt bùng phát thứ hai của COVID-19 dù có nguy cơ cao sẽ xảy ra sắp tới, nhiều nhà lãnh đạo trong ngành năng lượng không để tâm lắm.

"Giai đoạn tồi tệ nhất chúng tôi đã vượt qua rồi", ông Amin H. Nasser – Tổng Giám đốc điều hành của công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới Saudi Aramco, nhận định.


Tổng Giám đốc điều hành của Saudi Aramco, ông Amin H. Nasser tự tin với triển vọng giá dầu tương lai, bất chấp nguy cơ đợt bùng dịch COVID-19 thứ hai. (Ảnh: Reuters).

Ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn với công ty tư vấn IHS Markit, rằng bản thân ông "rất lạc quan về nửa còn lại của năm 2020.

"Tôi cũng không quan tâm đến làn sóng đại dịch COVID-19 thứ hai lắm.Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã chuẩn bị tốt hơn lúc trước nhiều rồi", CEO Saudi Aramco tự tin nói.

Theo thông báo của Goldman Sachs, nhiều cổ phiếu trong lĩnh vực năng lượng đã đủ đà, sẵn sàng leo thang khi thị trường năng lượng tìm lại chỗ đứng của mình. Thông báo cũng đưa ra một số yếu tố giúp nhà đầu tư lựa chọn tối ưu hơn, tận dụng tối đa đợt phục hồi mạnh giá dầu sắp tới.

Đặt cược vào các công ty dầu Canada

Với dự báo giá dầu Brent sẽ tăng vọt lên trên 55 USD/thùng vào năm tới, Goldman Sachs cho rằng 6 công ty dầu mỏ của Canada trong danh mục của mình sẽ đem lại lợi nhuận. Điển hình như Canadian Natural Resources và MEG Energy sẽ ghi nhận dòng tiền tự do cao. Đồng thời, họ cũng mong đợi các công ty này sẽ có "kỉ luật vốn trong năm tới".

"Chúng tôi không mong đợi các công ty năng lượng theo đuổi các dự án tăng trưởng", nhóm phân tích nhận định. "Thay vào đó chúng tôi kì vọng họ sẽ tập trung vào việc giảm ti lệ sử dụng đòn bẩy".

Goldman Sachs cũng nói rằng trong khi các kho dự trữ dầu của Canada không được coi là "người chiến thắng" từ góc độ môi trường, xã hội và quản trị (ESG), ngân hàng tin họ đã "thực hiện các bước tích cực để cải thiện dấu chân môi trường".

Trong báo cáo, Goldman Sachs đều đánh giá các công ty Canada như Canadian Natural Resources, Meg Energy, Cenovus Energy và Suncor Energy "nên mua".


Các công ty dầu mỏ lớn của Canada được Goldman Sachs khuyên khách hàng mua để tận dụng đợt hồi phục giá dầu sắp tới. (Ảnh: Remote Camp Jobs).

Nhắm vào các nhà lọc hóa dầu không được xem là "nhà lọc hóa dầu"

Báo cáo của Goldman Sachs nhận định: "Hãy mua các nhà lọc hóa dầu không phải là nhà lọc hóa dầu".

Hay các nhà đầu tư nên lựa chọn các công ty hóa lọc dầu có hoạt động ở các lĩnh vực khác có tạo ra doanh thu, chẳng hạn như các công ty trạm xăng có kèm các dịch vụ như tạp hóa, thực phẩm. Nguyên nhân là vì lợi nhuận của ngành lọc dầu hiện rất khiêm tốn.

Theo Goldman, các công ty tiêu biểu cho danh mục này có Marathon Petroleum, Phillips 66 và Par Pacific Holdings. Các công ty này đều đang có các hoạt động kinh doanh khác, đem lại doanh thu lớn hơn phân khúc hóa lọc dầu của họ.

Mặt khác, Goldman Sachs cho biết triển vọng tương lai của các nhà hóa lọc dầu "thuần túy" sẽ khó khăn hơn nhiều trong năm 2021. Theo đó, ngân hàng đề nghị "nên bán" cổ phiếu của các công ty chuyên lọc dầu PBF Energy (PBF), HollyFrontier và CVR Energy.


Ngoài ra, các công ty hóa lọc dầu có hoạt động ở các lĩnh vực khác và có nguồn tiền tự do cao cũng được xem là các khoản đầu tư có lợi. (Ảnh: The Scout Guide).

Theo chân các "đại gia" dầu mỏ nhiều tiền mặt

Bí kíp cuối cùng được Goldman Sachs tiết lộ là "ưu tiên những công ty có khả năng tạo ra dòng tiền tự do tốt", dù họ là "kẻ thắng" hay "người thua" đi chăng nữa.

ConocoPhillips và Chevron được ngân hàng miêu tả là phù hợp với điều kiện này, và có "bảng cân đối kế toán mạnh, có thể vượt qua năm 2020 với mức cổ tức bền vững". Hai tập đoàn năng lượng đa quốc gia này đều được đánh giá là "nên mua".

Ngược lại, Tập đoàn dầu khí lớn thứ hai thế giới được Goldman đề nghị "nên bán" với bức tranh phục hồi ảm đạm hơn.

Theo báo cáo, mức giá hòa vốn cho dầu Brent để tập đoàn này có thể trả cổ tức bằng dòng tiền tự do của họ là 75 USD/thùng, cao hơn 20 USD/thùng so với mức dự báo của Goldman trong năm 2021.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP