EIA: Dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm do nhu cầu xuất khẩu và lọc dầu mạnh

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ giảm gần 10 triệu thùng trong tuần trước, mạnh nhất kể từ tháng 7/2018, bởi nhu cầu xuất khẩu và lọc dầu mạnh.

Dự trữ sản phẩm đã lọc cũng giảm nhiều hơn dự kiến.

Dự trữ dầu thô giảm 9,6 triệu thùng trong tuần tính tới ngày 15/3/2019, gây bất ngờ cho giới phân tích, những người trong thăm dò của Reuters dự đoán tăng 309.000 thùng. Điều đó đưa tổng dự trữ dầu thô, không tính Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược giảm xuống 439,5 triệu thùng, thấp nhất kể từ tháng 1/2019.

Dự trữ dầu thô tại Cushing, Oklahoma, kho cảng phân phối dầu WTI cũng giảm 468.000 thùng.

Nhập khẩu ròng dầu thô của Mỹ giảm 660.000 thùng/ngày trong tuần trước do riêng xuất khẩu tăng hơn 800.000 thùng/ngày lên 3,4 triệu thùng, gần kỷ lục trong lịch sử.
Giá dầu thô của Mỹ tăng sau khi số liệu này được phát hành lên mức cao nhất kể từ ngày 12/11/2018.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, Chicago cho biết “tôi nghĩ, chúng tôi bắt đầu thấy tác động của việc cắt giảm sản lượng. Chúng tôi thấy tác động của việc cắt giảm ở Venezuela, nó bắt đầu chỉ ra dưới các con số. Các nhà máy lọc dầu đang đáp lại nhu cầu mạnh, vì thế họ giữ những con số tương đối cao”.

Tổ chức OPEC và các đồng minh đã hạn chế nguồn cung kể từ đầu năm nay, trong khi các lệnh trừng phạt của Mỹ với Venezuela và Iran đã căt giảm xuất khẩu.

Tuy nhiên, sản lượng dầu thô của Mỹ đang tăng lên mức kỷ lục kể từ năm ngoái, với sản lượng tuần trước tăng 100.000 thùng/ngày trở lại mức đỉnh 12,1 triệu thùng/ngày.

John Kilduff, một đối tác tại Again Capital, New York cho biết “sản lượng trong nước giữ ổn định, thậm chí ở mức 12 triệu thùng/ngày, làn sóng xuất khẩu đang giữ cho nguồn cung không tăng”. Nhu cầu đối với xăng tăng mạnh, cạnh tranh với mức nhu cầu đỉnh điểm.

Lượng dầu thô cho nhà máy lọc dầu tăng 178.000 thùng/ngày do hoạt động lọc dầu tăng 1,3 điểm phần trăm lên 88,9% tổng công suất, mức cao nhất trong gần 2 tháng.
Dự trữ xăng giảm 4,6 triệu thùng, so với dự đoán của giới phân tích trong một thăm dò của Reuters giảm 2,4 triệu thùng.

Dự trữ sản phẩm chưng cất, gồm dầu diesel và dầu sưởi, giảm 4,1 triệu thùng, so với dự đoán giảm 1,1 triệu thùng.


Nguồn: VITIC/Reuters

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP