Trang chủ  »  Tin tức  »  Tin trong ngành

Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn sắp xây dựng

Với sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ về GGU và Thư ủng hộ của Chính phủ do Bộ Công thương soạn thảo, Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã gỡ được các nút thắt để chuẩn bị xây dựng. Theo kế hoạch, vào đầu tháng 12 này, các thủ tục liên quan về mặt pháp lý, giấy tờ sẽ sẵn sàng cho việc ký kết chính thức.
 

Trong cuộc họp báo mới đây, trả lời câu hỏi của phóng viên báo Đất việt về tiến độ xây dựng dự án lọc hóa dầu quan trọng này, ông Phùng Đình Thực, Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVN cho biết: Quá trình đàm phán xây dựng nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn chỉ chậm một chút sau khi đối tác phía Nhật Bản điều chỉnh kế hoạch rót vốn. Ông Thực khẳng định: Quyết định điều chỉnh kế hoạch rót vốn của đối tác Nhật Bản không ảnh hưởng đến tiến độ dự án. "Phía Nhật không ngừng hay rút vốn mà quá trình đàm phán chỉ chậm một chút thôi, không ảnh hưởng gì cả". Một khi quá trình này hoàn tất, việc khởi công nhà máy sẽ chính thức được bắt đầu.
 
Được công bố từ năm 2008, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn sau khi hoàn thành sẽ lọc hóa dầu thô do Công ty Kuwait Petroleum chuyển đến từ Kuwait. Đây là dự án mang tầm quan trọng lớn đối với thị trường dầu khí vì Việt Nam hiện mới có một nhà máy lọc dầu Dung Quất. Theo một nguồn tin, Chính phủ Việt Nam đang thúc đẩy tiến độ dự án. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang nóng lòng đẩy nhanh các vấn đề còn vướng mắc để dự án sớm có quyết định đầu tư cuối cùng và chuyển sang giai đoạn thi công.
 
Phối cảnh Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn
 
Mới đây, Chính phủ Việt Nam cũng đồng ý về nguyên tắc đối với Dự thảo Hợp đồng bao tiêu sản phẩm nhiên liệu của Dự án do PVN soạn thảo. Theo chỉ đạo này, Hội đồng Thành viên của PVN sẽ phê duyệt và chịu trách nhiệm về Hợp đồng bao tiêu sản phẩm nhiên liệu. Thông qua việc bao tiêu sản phẩm lọc dầu cho Dự án, PVN cũng được chỉ định thay mặt Chính phủ thực hiện cam kết ưu đãi thuế nhập khẩu sản phẩm lọc dầu mà Chính phủ cam kết cho Dự án. Bộ Tài chính được giao hướng dẫn PVN thực hiện nhiệm vụ này.
 
Ưu đãi thuế nhập khẩu đối với dự án này là 7% đối với xăng dầu, 5% với LPG và 3% với sản phẩm hóa dầu. Theo các chuyên gia của PVN, so với Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, ưu đãi dành cho Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn tốt hơn, bởi có ràng buộc rằng, nếu mức thuế nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu, LPG và lọc hóa dầu thấp hơn các mức trên, thì chủ đầu tư sẽ được Nhà nước bù phần thuế thiếu hụt này.
 
Vấn đề quan trọng khác là tỉ giá cũng đã được quyết định. Theo đó, sẽ áp dụng tỷ giá ngân hàng chuyển đổi đối với Hợp đồng bao tiêu sản phẩm nhiên liệu. Tỷ giá ngân hàng chuyển đổi cũng được áp dụng trong việc tính phần chi phí mà Nhà nước phải bù khi mức thuế nhập khẩu thấp hơn mức cam kết ưu đãi cho Dự án. Đối với việc tính thuế nộp ngân sách nhà nước tại dự án này, tỷ giá được áp dụng sẽ theo quy định hiện hành. Ngay sau khi được trao GGU và Thư ủng hộ của Chính phủ, chủ đầu tư của Dự án sẽ trao thầu hợp đồng EPC cho nhà thầu được chọn để có thể bắt tay ngay vào việc xây dựng nhà máy. Rất có thể, các sự kiện này sẽ diễn ra vào đầu tháng 12 tới.
 
Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ triển khai xây dựng theo hình thức EPC, chìa khóa trao tay. Dự án khổng lồ này đã tiến hành mời thầu từ tháng 2.2010 và đóng thầu vào cuối năm 2010. Đây là nhà máy có vốn đầu tư khoảng 8-10 tỷ USD, công suất 200.000 thùng dầu mỗi ngày, khi hoàn thành sẽ là nhà máy lọc dầu thứ hai của Việt Nam sau Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Sau hơn 2 năm mở thầu, các vấn đề liên quan đến chọn tổ hợp nhà thầu của dự án đã được thảo luận cụ thể và có lẽ chỉ còn chờ ngày công bố chính thức tên nhà thầu được chọn. Theo ông Thực, tổ hợp nhà thầu không thay đổi giá chào thầu, cho dù đã phải chờ đợi khá lâu để có thể tiến tới ngày trao thầu. Hiện các nhà thầu Technip (Pháp và Malaysia), JGC (Nhật Bản) – từng tham gia xây dựng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất - đang ráo riết tuyển lao động để thực hiện một dự án lớn tại Thanh Hóa.
 
Được biết: Sau hơn một năm thi công, Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) đã hoàn thành việc san lấp mặt bằng nhà máy, sẵn sàng cho việc xây dựng. Còn Lilama, nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp nhất Việt Nam đã đồng hành và triển khai rất tốt trong quá trình xây dựng nhà máy Lọc dầu Dung Quất cùng nhà thầu Technip sẽ có cơ hội để phát huy uy tín và thế mạnh của mình. Tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Lilama không chỉ lắp đặt hàng ngàn tấn thiết bị kết cấu thép, xây dựng nhà máy nhiệt điện mà còn chế tạo hàng trăm tấn thiết bị phi tiêu chuẩn, chế tạo các bình bể chứa dầu chịu áp suất lớn, các tuyến ống sản phẩm xăng dầu chất lượng được nhà thầu Technip đánh giá rất cao.
 
Trần Thị Sánh
(Theo Đất Việt)

Các tin khác