Trang chủ  »  Tin tức  »  Tin Tổng công ty

Bloomberg: PV Oil chào bán 40% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược

Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) cho biết đang muốn bán 40% cho nhà đầu tư chiến lược.Hiện là nhà xuất khẩu dầu duy nhất của Việt Nam, PV Oil đang đàm phán để bán 40% cổ phần. Danh sách rút gọn các khách hàng tiềm năng sẽ được gửi lên chính phủ trong tháng này.

Nói với Bloomberg, Ông Cao Hoài Dương, Tổng giám đốc PV Oil cho biết với việc bán 40% cổ phần, công ty hy vọng huy động được ít nhất 270 triệu từ một đến hai nhà đầu tư. Ông chia sẻ, có khoảng 10 nhà đầu tư chiến lược tiềm năng là các công ty dầu khí lớn đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam và Trung Đông đã đặt vấn đề mua cổ phần.

Trong phiên chào bán lần đầu ra công chúng diễn ra trong nửa đầu năm nay, PV Oil có thể tung ra tối đa 15% cổ phần. Việc bán 40% cho nhà đầu tư chiến lược có thể diễn ra song song hoặc sau phiên IPO. Hiện công ty vẫn chưa quyết định thời điểm niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP HCM sau đó.

'Hấp dẫn nhất'

Theo đánh giá của một giám đốc nghiên cứu tại Công ty CP chứng khoán TP HCM, việc chào bán cổ phần này tiếp tục đánh dấu một bước trong kế hoạch của chính phủ Việt Nam nhằm mở cửa thị trường xăng dầu trị giá 5,9 tỷ USD.

"Phiên IPO của PV Oil được đánh giá là hấp dẫn nhất trong năm 2017", vị này nói với Bloomberg.

PV Oil hiện là nhà bán lẻ xăng dầu lớn thứ hai ở Việt Nam. Công ty đang tìm cách nâng thị phần lên 22%, trong khi thị phần của người dẫn đầu là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, tức Petrolimex hiện khoảng 50%.

Ông Cao Hoài Dương cho biết 75% doanh thu của PV Oil đến từ hệ thống phân phối bán lẻ. Công ty đặt mục tiêu tăng gấp ba mạng lưới toàn quốc từ lên 1.500 điểm bán hàng đến năm 2022.

Công ty cũng lên kế hoạch để ra 280 triệu USD cho việc sáp nhập và mua lại trong 5 năm tới, với 170 triệu USD đến từ ngân quỹ của công ty, còn lại vay ngân hàng.


PV OIL NEWS

Các tin khác