Vững vàng trong gian khó, bản lĩnh trước thử thách

Trong 5 tháng đầu năm 2020, hầu hết các công ty dầu khí quốc tế lớn lâm cảnh khó khăn, thua lỗ do tác động của cuộc “khủng hoảng kép” giá dầu suy giảm và dịch Covid-19, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vẫn ghi nhận những kết quả sản xuất kinh doanh khả quan, thể hiện bản lĩnh của người dầu khí.

Để đạt được kết quả đó, PVN đã chủ động triển khai gói giải pháp đồng bộ, ứng phó kịp thời với “khủng hoảng kép”, với phương châm: “Quản trị biến động, tối ưu giá trị, đẩy mạnh tiêu thụ, nỗ lực vượt khó, nắm bắt cơ hội, an toàn về đích”.


Trong công tác quản trị, điều hành sản xuất kinh doanh, PVN đã chủ động triển khai các gói giải pháp cấp bách ứng phó với tác động kép của dịch bệnh và giá dầu thấp; yêu cầu toàn bộ PVN và các đơn vị thành viên chủ động nắm bắt, cập nhật thông tin thị trường về cung cầu, biến động giá dầu thô, sản phẩm dầu khí, từ đó xây dựng phương án, kịch bản điều hành cụ thể để ứng phó, kể cả những kịch bản cho tình huống xấu nhất.

Lãnh đạo PVN thường xuyên có các buổi giao ban với đơn vị, từng khối, lĩnh vực nhằm nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, kịp thời tháo gỡ khó khăn. Tinh thần được Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng quán triệt tại tất cả các cuộc giao ban là phải bám sát diễn biến tình hình, quản trị biến động, chủ động đưa ra các dự báo, đánh giá, có các giải pháp, phương án cụ thể cho từng thời điểm, cả trong ngắn hạn cũng như dài hạn, kịp thời báo cáo các khó khăn, vướng mắc để tìm cách tháo gỡ, thực hiện tốt nhất các chỉ tiêu kế hoạch, thậm chí cao hơn, áp lực hơn.

PVN và các đơn vị thành viên đã khẩn trương xây dựng quy định nội bộ trong toàn PVN nhằm quản lý, điều hành sản xuất kinh doanh trong thời kỳ dịch Covid-19 một cách an toàn; rà soát công việc, tăng cường quản trị, tiết giảm chi phí; nghiên cứu, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đưa ra các kịch bản đối phó với từng tình huống giá dầu xuống thấp nhất; các đơn vị tăng cường chia sẻ thông tin, nguồn lực, thị trường... nhằm tối ưu hiệu quả hoạt động trong cả chuỗi giá trị của PVN...

Qua 2 tháng triển khai, gói giải pháp ứng phó với “khủng hoảng kép” đã phát huy tác dụng và mang lại hiệu quả tốt, qua kết quả sản xuất kinh doanh của PVN.

Tổng sản lượng khai thác quy dầu tháng 5 đạt 1,8 triệu tấn, vượt 1,1% kế hoạch tháng; lũy kế 5 tháng đạt 8,99 triệu tấn, vượt 4,4% kế hoạch 5 tháng. Sản lượng khai thác dầu thô đạt 0,96 triệu tấn, vượt 2,1% kế hoạch tháng; lũy kế 5 tháng đạt 5,01 triệu tấn, vượt 8,6% kế hoạch 5 tháng. Sản lượng khai thác khí tháng 5 đạt 0,84 tỉ m3, đạt 100% kế hoạch tháng.

Sản xuất điện tháng 5 đạt 2,04 tỉ kWh, vượt 4,2% kế hoạch tháng; lũy kế 5 tháng đạt 9,05 tỉ kWh. Có được kết quả khả quan này là do các nhà máy điện của PV Power vận hành liên tục, ổn định, đáp ứng yêu cầu huy động của hệ thống; tham gia thị trường điện hiệu quả.

Sản xuất đạm tháng 5 đạt 155,6 nghìn tấn, vượt 8,3% kế hoạch tháng; lũy kế 5 tháng đạt 757,2 nghìn tấn, vượt 8% kế hoạch 5 tháng. Sản xuất xăng dầu tháng 5 đạt 0,976 nghìn tấn.

Một tín hiệu tích cực khác là mức tồn kho sản phẩm dầu khí cuối tháng 5-2020 có xu hướng cải thiện so với tháng 4. Trong đó, sản phẩm xăng dầu tồn kho tại BSR và PVNDB giảm khoảng 23-65%. Sản phẩm đạm tồn kho của Nhà máy Đạm Cà Mau giảm hơn 48%...

Với những kết quả khả quan đó, cùng với sự hồi phục của giá dầu thế giới, tài chính của PVN trong tháng 5 đã có sự khởi sắc. Tổng doanh thu toàn PVN tháng 5 đạt 38,3 nghìn tỉ đồng, tăng 1,6% so với tháng 4; lũy kế 5 tháng đạt 237,8 nghìn tỉ đồng. Nộp ngân sách Nhà nước toàn PVN tháng 5 đạt 4,3 nghìn tỉ đồng, tăng 8,2% so với tháng 4; lũy kế 5 tháng đạt 28,9 nghìn tỉ đồng.

Đáng chú ý, PVN cùng các đơn vị thành viên đã triển khai quyết liệt việc tiết giảm chi phí. Một loạt các giải pháp “thắt lưng buộc bụng” đã được triển khai với mục tiêu cao nhất là an toàn, sức khỏe, môi trường, duy trì việc làm... cho người lao động; tăng cường quản trị, tối ưu nguồn lực; áp dụng các công cụ, giải pháp nhằm giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất lao động; rà soát, cắt giảm chi phí nhằm tiết giảm đồng bộ với giảm doanh thu, kể cả giảm thu nhập cá nhân từ lãnh đạo đến người lao động... Trong bối cảnh nhiều tập đoàn, công ty dầu khí quốc tế đã cắt giảm việc làm, sa thải công nhân, giải pháp của PVN là kịp thời, hợp lý, nhận được sự đồng thuận, chia sẻ cao của đông đảo người lao động. Đến hết tháng 5-2020, toàn PVN đã tiết giảm chi phí trên 8,7 nghìn tỉ đồng, đem về lợi nhuận sau thuế hợp nhất 7,1 nghìn tỉ đồng trong 5 tháng đầu năm.

Nhìn ra thị trường dầu khí thế giới và khu vực, trong 5 tháng đầu năm 2020, nhiều “ông lớn” dầu khí đều lỗ nghiêm trọng: Eni lỗ 3,22 tỉ USD; Rosneft lỗ 1,1 tỉ USD; ExxonMobil lỗ 610 triệu USD); BP lỗ 4,36 tỉ USD... Từ đó, có thể khẳng định bản lĩnh của người dầu khí, đó là tinh thần “vững vàng trong gian khó, bản lĩnh trước thử thách”; tính đúng đắn, hiệu quả của gói giải pháp đồng bộ ứng phó với “khủng hoảng kép”. Đánh giá hiệu quả của gói giải pháp, Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng khẳng định, nếu PVN không thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả gói giải pháp thì sẽ thua lỗ như các “ông lớn” dầu khí trên thế giới.

Trong thời gian tới, PVN nhận định, mặc dù nhu cầu dầu thô và các mặt hàng xăng dầu tiếp tục có xu hướng gia tăng, tỷ lệ thuận cùng với sự phục hồi kinh tế thế giới và trong nước nhưng đồng thời cũng có muôn vàn khó khăn đang tiềm ẩn phía trước. Chính vì vậy, PVN và các đơn vị sẽ thường xuyên cập nhật gói giải pháp, sẵn sàng ứng phó với các biến động của thị trường, bám sát mục tiêu sản xuất kinh doanh, chủ động, bình tĩnh vượt qua thách thức

Hiền Anh - Minh Loan

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

ABBANK

Ngân hàng TMCP An Bình

2

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

3

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam

4

BACABANK

Ngân hàng TMCP Bắc Á

5

BIDC

Ngân hàng đầu tư phát triển Campuchia

6

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

7

BVB

Ngân hàng TMCP Bảo Việt

8

CIMB

Ngân hàng TNHH MTV CIMB

9

CO-OP BANK

Ngân hàng Hợp Tác Xã Việt Nam

10

DONGABANK

Ngân hàng TMCP Đông Á

11

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

12

GPBANK

Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu

13

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát Triển Thành Phố Hồ Chí Minh

14

HLBVN

Nhân hàng TNHH MTV Hongleong Việt Nam

15

IBK

Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc

16

IVB

Ngân hàng TNHH Indovina

17

KIENLONGBANK

Ngân hàng TMCP Kiên Long

18

LIENVIETPOSTBANK

Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt

19

MBBANK

Ngân hàng TMCP Quân Đội

20

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt nam

21

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

22

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

23

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

24

OCEANBANK

Ngân hàng TMCP Đại Dương

25

PG BANK

Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex

26

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

27

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín

28

SAIGONBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương

29

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

30

SEABANK

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á

31

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

32

SHINHANVN

Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam

33

TECHCOMBANK

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam

34

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

35

UOB

Ngân hàng TNHH MTV United Overseas

36

VCB

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam

37

VIB

Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam

38

VID PUBLIC

Ngân hàng Liên doanh VID Public

39

VIETABANK

Ngân hàng TMCP Việt Á

40

VIETBANK

Ngân hàng ViệtNam Thương Tín

41

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP BảnViệt

42

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

43

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng

44

VRB

Ngân hàng Liên doanh Việt Nga

45

WOORIBANK

Ngân hàng Woori Việt Nam

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

SHOPPEPAY

Ví điện tử ShopeePay

3

OIL DEPOT

Ví điện tử Oil Depot

4

VIETTEL MONEY

Ví điện tử Viettel Money

5

VNPT MONEY

Ví điện tử VNPT Money

Quà tặng điện tử

 

1

GOTIT

Quà tặng điện tử GotIt

2

URBOX

Quà tặng điện tử UrBox

 

 

 

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP