TT năng lượng TG ngày 21/6: Dầu tiếp tục tăng, khí tự nhiên xuống thấp nhất 3 năm

Giá dầu tăng trong ngày hôm nay, với dầu thô Brent hướng tới tuần tăng đầu tiên trong 5 tuần do căng thẳng tại Trung Đông sau khi Iran bắn rơi máy bay không người lái của quân đội Mỹ và do hy vọng lãi suất của Mỹ giảm có thể kích thích tăng trưởng toàn cầu. Khí tự nhiên của Mỹ giảm xuống mức thấp mới trong 3 năm.

Giá dầu tiếp tục tăng trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông, hy vọng cắt giảm lãi suất

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như không coi trọng việc phá hủy máy bay không người lái, căng thẳng vẫn cao sau sự cố mới nhất ở vùng Vịnh, tiếp sau các cuộc tấn công vào tàu chở dầu vào tuần trước đã dấy lên lo ngại về nguồn cung dầu bị gián đoạn.

Về phía nhu cầu cũng được cải thiện, với dự đoán Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed sẽ cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tới và kế hoạch khôi phục đàm phán của Bắc Kinh và Washington để giải quyết cuộc chiến tranh thương mại đã ảnh hưởng tới triển vọng tăng trưởng kinh tế.

Dầu thô Brent tăng 39 US cent hay 0,6% lên 64,84 USD/thùng. Trong phiên trước dầu Brent đã tăng 4,2% và hướng tới tuần tăng hơn 4% sau 4 tuần sụt giảm.

Dầu thô WTI kỳ hạn của Mỹ tăng 32 US cent hay 0,6% lên 57,39 USD/thùng. Dầu WTI đã tăng 5,4% vào phiên trước và hướng tới tuần tăng gần 10%.

Khả năng gián đoạn nguồn cung đã thúc đẩy giá năng lượng đồng thời đồng USD suy yếu sau khi Fed đánh tín hiệu lãi suất trong tương lai gần, theo nhà phân tích thị trường Alfonso Esparza, thuộc OANDA.

Đồng USD suy yếu có xu hướng hỗ trợ giá dầu vì dầu thô thường được định giá bằng đồng USD. Esparrza nói “lo lắng thương mại đã giảm xuống, thúc đẩy giá năng lượng tăng cao do tăng trưởng toàn cầu sẽ không bị áp lực bởi một cuộc chiến tranh thuế quan”.

Lo ngại về tăng trưởng kinh tế đang chậm lại và một cuộc tranh chấp thương mại Mỹ - Trung khiến giá dầu thấp hơn trong vài tuần gần đây, sau khi Brent đạt mức cao nhất năm 2019 trên 75 USD/thùng vào tháng 4.

Trump cho biết ông nghi ngờ máy bay không người lái bị bắn hạ do sự nhầm lẫn và nó sẽ tạo ra một sự khác biệt lớn” với ông nếu máy bay có phi công điều khiển. Trong khi các bình luận cho thấy Trump không muốn leo thang mới nhất trong một loạt các vấn đề với Iran.

Tehran cho biết máy bay không người lái Global Hawk thực hiện nhiệm vụ gián điệm trên lãnh thổ của mình, nhưng Washington cho biết họ đã bị bắn hạ trên không phận quốc tế.

Căng thẳng đang tăng lên tại Trung Đông, nơi có hơn 20% sản lượng dầu thế giới, sau hai cuộc tấn công vào tàu chở dầu gần eo biển Hormuz. Washington đã đổ lỗi cho Tehrran về các vụ tấn công này. Iran đã phủ nhận bất kỳ vai trò nào.

Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm cũng hỗ trợ giá.

Khí tự nhiên của Mỹ giảm xuống mức thấp mới trong 3 năm do dự trữ tăng mạnh
Khí tự nhiên kỳ hạn của Mỹ giảm xuống mức thấp mới trong 3 năm sau khi báo cáo của liên bang cho thấy dự trữ khí tăng nhiều hơn so với dự đoán trong tuần trước và các dự báo thời tiết mát hơn so với dự kiến trong cuối tháng 6 và đầu tháng 7/2019.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ bổ sung 115 tỷ feet khối (bcf) khí đốt trong tuần kết thúc vào ngày 14/6. Đó là tuần thứ 6 liên tiếp dự trữ tăng trên 100 bcf, dài nhất kể từ tháng 6/2014 khi kỷ lục tăng 7 tuần liên tiếp trên 100 bcf. Trong khi đó dự báo của giới phân tích trong thăm dò của Reuters dự trữ tăng 107 bcf.

Khí tự nhiên kỳ hạn tháng 7/2019 trên sàn giao dịch hàng hóa New York kết thúc phiên 20/6 giảm 9,1 US cent hay 4% xuống 2,185 USD/mmBtu. Hợp đồng này đã giảm khoảng 5% xuống 2,159 USD/mmBtu, thấp nhất kể từ tháng 5/2016, trong đầu phiên giao dịch.

Nguồn: VITIC/Reuters

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP