Những dấu hiệu về sự phục hồi nhu cầu dầu mạnh mẽ đang xuất hiện

Thị trường dầu mỏ và các nhà dự báo đang kỳ vọng sự phục hồi sẽ đến vào nửa cuối năm 2021.

Những dấu hiệu về sự phục hồi nhu cầu dầu mạnh mẽ đang xuất hiện

Xu hướng về nhu cầu dầu ở các khu vực khác nhau hiện đang trái chiều, với thực trạng ở châu Âu bị lu mờ bởi những đợt phong tỏa được gia hạn và sự hỗn loạn với các chương trình chủng ngừa Covid-19 ở nhiều quốc gia.

Tuy nhiên mô hình du lịch và tiêu dùng ở nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới, là Mỹ, và nước nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới, Trung Quốc, cho thấy nhu cầu đang phục hồi đối với các sản phẩm dầu mỏ. Hai quốc gia này có thể dẫn dắt nhu cầu dầu toàn cầu thoát nguy và dẫn đến sự phục hồi tiêu thụ toàn cầu vào cuối năm nay.

Những thống kê về việc đi lại cho thấy, người Mỹ đang lái xe và đi lại bằng đường hàng không trong tháng này với tỷ lệ cao nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 buộc nước này phải áp đặt các lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại vào tháng 3 năm ngoái. Nhu cầu nhiên liệu đường bộ của Trung Quốc cũng đã quay trở lại mức trước đại dịch, với việc đi lại bằng đường hàng không phục hồi từ mức thấp của năm ngoái.

Ngay cả ở châu Âu, nơi nhiều quốc gia vẫn đang áp đặt lệnh phong tỏa hoặc vừa gia hạn thời gian phong tỏa, các dấu hiệu từ Vương quốc Anh cho thấy người dân vẫn sẽ lên máy bay và đi du lịch vào mùa hè đầy nắng ngay khi nước này nới lỏng các hạn chế đi lại quốc tế.

Thống kê những tháng gần đây cho thấy, sự phục hồi nhu cầu dầu toàn cầu sẽ không phải là một chặng đường suôn sẻ, với những ẩn số xung quanh các biến thể virus và hộ chiếu tiêm chủng. Song, dữ liệu từ Mỹ là đáng khích lệ, ở cả trong việc đi lại bằng đường bộ và đường hàng không, trong khi các giám đốc điều hành hãng hàng không tin rằng sự gia tăng gần đây trong việc đặt phòng có thể là dấu hiệu thực sự đầu tiên cho thấy sự phục hồi đang diễn ra.

Trên mạng xã hội Twitter, người đứng đầu bộ phận phân tích xăng dầu của hãng GasBuddy, Patrick De Haan nói rằng, nhu cầu xăng hàng tuần của Mỹ trong tuần tính đến ngày 20/3 đạt mức như trước đại dịch Covid-19 theo mùa. Theo dữ liệu của hãng GasBuddy, nhu cầu xăng của Mỹ vào ngày 20/3 đã tăng 9,5% so với một tuần trước đó, kết thúc tuần với mức tăng 5,9% và chính thức là tuần đầu tiên nhu cầu cao hơn 0,18% so với tuần trước đại dich vào ngày 8/3/2020.

Theo Báo cáo xu hướng di chuyển của Apple dùng để đo các tìm kiếm chỉ đường, yêu cầu định tuyến tại Mỹ đã tăng 53% kể từ ngày 20/1/2021.

Ngoài ra, số liệu từ Cơ quan An ninh Giao thông Vận tải Mỹ (TSA) cho thấy, hơn 1 triệu hành khách đã đi qua các trạm kiểm soát tại các sân bay Mỹ trong 10 ngày liên tục cho đến hết ngày 20/3. Mặc dù con số này vẫn chỉ bằng một nửa lượng hành khách so với cùng kỳ năm 2019, nhưng cao hơn gấp đôi so với lượng hành khách kể từ ngày 20/3/2020, khi các chuyến bay bắt đầu dừng hoạt động và mọi người ngừng bay.

Tại Anh, nơi hơn một nửa dân số trưởng thành hiện đã được tiêm ít nhất một liều vaccine, lượng đặt phòng cho các kỳ nghỉ hè ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hy Lạp đã tăng vọt trong những ngày sau khi các nhà chức trách cho biết mùa hè có thể là mùa lên máy bay một cách an toàn.

Giám đốc Nghiên cứu Thị trường tại công ty phân tích du lịch ForwardKeys, Luis Millan nói: "Lượng vé phát hành trong tuần qua đã cao gần gấp 4 lần lượng vé phát hành của tuần trước".

Tại Trung Quốc, số lượng hành khách của các hãng hàng không nội địa cũng đã tăng gần 3 lần vào tháng 2/2021 so với cùng kỳ năm 2020, khi phần lớn các chuyến bay đều đã hạ cánh, Bloomberg dẫn lời cơ quan quản lý hàng không dân dụng trong nước cho biết.

Dịch vụ theo dõi chuyến bay toàn cầu Flightradar24 cho biết, với 81.442 chuyến bay thương mại được theo dõi vào ngày 19/3, thế giới đã lần đầu tiên vượt tổng số chuyến bay được ghi nhận trong cùng 1 ngày của năm 2020.

Bình An

https://nangluongquocte.petrotimes.vn/

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP