Nhu cầu dầu toàn cầu sẽ phục hồi nhanh vào nửa cuối năm 2021: S&P Global Platts Analytics

Nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng vào năm 2021, nhưng không đủ để vượt qua mức của năm 2019 do đại dịch coronavirus tiếp tục gây ảnh hưởng xấu lên nhu cầu nhiên liệu vận tải, đặc biệt là nhiên liệu máy bay, theo S&P Global Platts Analytics.

“Nhu cầu dầu sẽ phục hồi hơn 6 triệu thùng/ngày vào năm 2021, nhưng mức tiêu thụ dự kiến sẽ thấp hơn 2 triệu thùng/ngày so với 101,9 triệu thùng/ngày của năm 2019. Tại sao vậy? Tầng lớp trung lưu toàn cầu - động cơ thực sự của nhu cầu dầu - tiếp tục đối mặt với áp lực từ bất bình đẳng giàu nghèo và COVID-19 đang diễn ra”, Chris Midgley, Giám đốc toàn cầu của S&P Global Platts Analytics, cho biết vào ngày 11/12.

Triển vọng cho rằng một sự phục hồi trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, được nêu bật bởi tăng trưởng nhanh trong nửa cuối năm 2021.

Midgley cho biết, việc tung ra các loại vắc xin coronavirus hiệu quả đã “tạo ra một làn sóng lạc quan trên thị trường dầu mặc dù các nguyên tắc cơ bản là không thay đổi”.

Giá dầu Brent front-month trên sàn ICE ổn định ở mức 49,97 USD/thùng vào ngày 11 tháng 12, giảm 28 xu trong ngày, nhưng tăng từ khoảng 39 USD/thùng vào đầu tháng 11, phần lớn là nhờ sự lạc quan xung quanh việc phát triển vắc xin.

“Trong khi về dài hạn, chúng tôi lạc quan hơn về sự phục hồi của nhu cầu dầu, khiến chúng tôi phải điều chỉnh tăng triển vọng nhu cầu năm 2021 của mình, thì trong ngắn hạn, chúng tôi dự đoán mọi thứ sẽ tồi tệ hơn, với việc gia tăng các đợt phong tỏa ở Mỹ và châu Âu, dẫn đến nhu cầu xăng thấp hơn nhiều trong suốt mùa lễ”, Midgley cho biết thêm.

Do nhu cầu đi lại bằng đường hàng không giảm mạnh, nhu cầu dầu hỏa / nhiên liệu máy bay chiếm hơn một phần ba tổng nhu cầu giảm vào năm 2020, khoảng 3,1 triệu thùng/ngày trong tổng nhu cầu bị mất 8,7 triệu thùng/ngày.

Midgley cho biết: “Nhiên liệu máy bay sẽ vẫn có độ trễ trong tương lai, khiến cho nguồn cung sản phẩm chưng cất dư thừa nhiều hơn trong nửa đầu năm và các nhà máy lọc dầu hoạt động nhiều hơn ở chế độ sản xuất xăng”.

“Chúng tôi thấy các chuyến bay nội địa được cải thiện nhưng không thấy các chuyến bay quốc tế tăng trưởng,” ông nói thêm.

Sự phụ thuộc vào nguồn cung OPEC +

OPEC + sẽ chiếm ưu thế vào đầu năm, vì sản lượng đá phiến của Mỹ tiếp tục giảm cho đến giữa năm 2021, Midgley cho biết.

Platts Analytics dự kiến nguồn cung toàn cầu sẽ tăng hơn 3 triệu thùng/ngày vào năm 2021, sau khi giảm khoảng 7 triệu thùng/ngày vào năm 2020, với mức tăng chủ yếu đến từ Trung Đông và Nga.

Sản lượng của Ả Rập Saudi dự kiến sẽ tăng 800.000 thùng/ngày đạt 10,8 triệu thùng/ngày vào cuối năm. Sản lượng của Nga được dự báo sẽ tăng 400.000 thùng/ngày, trong khi sản lượng từ Iraq, UAE và Kuwait dự kiến sẽ tăng tổng cộng 1,2 triệu thùng/ngày. Sản lượng của Libya dự kiến sẽ tăng 700.000 thùng/ngày.

“Chúng tôi nhận thấy sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào nguồn cung từ OPEC. Khi nhu cầu đó tăng lên, chúng ta sẽ thấy lượng dầu thô Trung Đông được yêu cầu nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng”, Midgley nhận định.

Midgley cho biết thêm, sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào nguồn cung dầu của OPEC đến từ các khu vực bất ổn hơn trên thế giới có nghĩa là thị trường dễ bị gián đoạn hơn do rủi ro địa chính trị lớn hơn có thể khiến giá tăng đột biến.

Tuy nguồn cung của Libya cho đến nay vẫn thách thức dự đoán, thì một thỏa thuận ngừng bắn gần đây giữa các đối thủ trong gây chiến là không cần thiết và có thể làm sáng tỏ. Và trong khi chính quyền Joe Biden sắp tới của Mỹ cuối cùng có thể dẫn đến các biện pháp trừng phạt nhẹ nhàng hơn và theo đó, dầu thô của Iran và Venezuela dự kiến có thể tăng ở mức tối thiểu trong năm tới.

Ngược lại, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ dự kiến sẽ giảm 1 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm, trước khi đảo ngược xu hướng đó vào tháng Bảy. Midgley cho biết, chính quyền Biden được cho là sẽ ít thân thiện hơn với đá phiến thông qua việc thắt chặt các quy định về khoan, nhưng đó không phải là một yếu tố xảy ra vào năm 2021.

“Tâm lý sẽ là động lực chính trong năm tới nhưng hiện giờ, các nguyên tắc cơ bản đối với ngành dầu mỏ vẫn tương đối giảm do lượng tồn kho khổng lồ đã được tích lũy,” Midgley nhận xét.

Giá sẽ cao hơn vào cuối năm 2021

Platts Analytics dự kiến giá dầu Brent sẽ giảm xuống khu vực 41-42 USD/thùng trong ngắn hạn, nhưng sẽ quay trở lại mức 50 USD/thùng vào cuối năm 2021.

Tuy nhiên, cần thận trọng, do những bất ổn liên quan đến công suất dự phòng mạnh mẽ của OPEC và việc triển khai vắc xin Covid-19.

Platts Analytics dự đoán giá dầu sẽ "gặp khó khăn một chút" trong nửa đầu năm do việc đóng cửa trở lại vào tháng 3 và tháng 4 để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus.

“Chúng tôi cảm thấy mức giá 50 USD hiện tại có lẽ cao hơn 10 USD mức được đảm bảo. Giá dầu hiện giờ đang tăng nhưng nó thực sự dựa trên cảm tính hơn là các yếu tố cơ bản”, Midgley nhận định.

Nhiều nhà máy lọc dầu dự kiến đóng cửa

“Các nhà máy lọc dầu sẽ tiếp tục bị siết chặt. Nhu cầu không tăng đủ nhanh để tiêu thụ hết công suất dự phòng trên thị trường. Và ngoài ra, chúng ta đang thấy nhiều chất lỏng khí tự nhiên và nhiên liệu sinh học được sản xuất, về cơ bản thay thế nhu cầu về các sản phẩm tinh chế”, Midgley cho biết.

Ngay cả khi giả định rằng nhu cầu sản phẩm tinh chế phục hồi vào năm 2021 thì tăng trưởng công suất lọc dầu, chủ yếu ở Trung Đông và Châu Á, sẽ còn lớn hơn nhiều. Và sự tăng trưởng trong nguồn cung nhiên liệu sinh học và NGL sẽ tiếp tục tranh giành thị phần và ảnh hưởng đến giá dầu thô vào năm 2021.

“Điều này sẽ làm giảm biên lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu hiện tại, đặc biệt nếu nhu cầu phục hồi đối với ngành vận tải vẫn trì trệ”, Midgley cho hay.

Tại Mỹ, một số nhà máy lọc dầu hợp lý hóa công suất đang được tái sử dụng thành các nhà máy lọc nhiên liệu sinh học, làm trầm trọng thêm vấn đề lọc dầu bằng cách thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng diesel sinh học, nhiên liệu hàng không bền vững và diesel tái tạo.

“Nơi tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy làn sóng hợp nhất tiếp theo sẽ là châu Âu. Nhu cầu của châu Âu đang có xu hướng giảm. Và rõ ràng, việc giảm nhu cầu nhiên liệu máy bay giúp cân bằng lại sự thiếu hụt sản phẩm chưng cất mà bạn có ở châu Âu”, ông nói.

Các nhà máy lọc dầu ở châu Âu cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các nhà máy lọc dầu lớn ở Trung Đông đang khởi động, cũng như nhà máy lọc dầu Dangote công suất 600.000 thùng/ngày của Nigeria đang gần hoàn thành.

“Vì vậy, tôi nghĩ châu Âu có một làn sóng hợp nhất khác đang diễn ra ngay bây giờ”, Midgley nói thêm.

Nguồn tin: xangdau.net/ Platts

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

ABBANK

Ngân hàng TMCP An Bình

2

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

3

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam

4

BACABANK

Ngân hàng TMCP Bắc Á

5

BIDC

Ngân hàng đầu tư phát triển Campuchia

6

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

7

BVB

Ngân hàng TMCP Bảo Việt

8

CIMB

Ngân hàng TNHH MTV CIMB

9

CO-OP BANK

Ngân hàng Hợp Tác Xã Việt Nam

10

DONGABANK

Ngân hàng TMCP Đông Á

11

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

12

GPBANK

Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu

13

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát Triển Thành Phố Hồ Chí Minh

14

HLBVN

Nhân hàng TNHH MTV Hongleong Việt Nam

15

IBK

Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc

16

IVB

Ngân hàng TNHH Indovina

17

KIENLONGBANK

Ngân hàng TMCP Kiên Long

18

LIENVIETPOSTBANK

Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt

19

MBBANK

Ngân hàng TMCP Quân Đội

20

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt nam

21

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

22

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

23

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

24

OCEANBANK

Ngân hàng TMCP Đại Dương

25

PG BANK

Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex

26

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

27

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín

28

SAIGONBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương

29

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

30

SEABANK

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á

31

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

32

SHINHANVN

Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam

33

TECHCOMBANK

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam

34

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

35

UOB

Ngân hàng TNHH MTV United Overseas

36

VCB

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam

37

VIB

Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam

38

VID PUBLIC

Ngân hàng Liên doanh VID Public

39

VIETABANK

Ngân hàng TMCP Việt Á

40

VIETBANK

Ngân hàng ViệtNam Thương Tín

41

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP BảnViệt

42

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

43

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng

44

VRB

Ngân hàng Liên doanh Việt Nga

45

WOORIBANK

Ngân hàng Woori Việt Nam

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

SHOPPEPAY

Ví điện tử ShopeePay

3

OIL DEPOT

Ví điện tử Oil Depot

4

VIETTEL MONEY

Ví điện tử Viettel Money

5

VNPT MONEY

Ví điện tử VNPT Money

Quà tặng điện tử

 

1

GOTIT

Quà tặng điện tử GotIt

2

URBOX

Quà tặng điện tử UrBox

 

 

 

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP