Nhịp đập năng lượng ngày 27/9/2023

Ảnh minh họa: Nguyễn Trường Sơn

“Ông lớn” pin năng lượng mặt trời tính đầu tư 400 triệu USD xây nhà máy tại Việt Nam

Công ty Trina Solar của Trung Quốc, một trong những công ty sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, dự kiến sẽ đầu tư 400 triệu USD để xây dựng nhà máy thứ ba có diện tích 25 ha tại Việt Nam. Một nguồn tin của Reuters cho biết, hoạt động sản xuất tại nhà máy mới dự kiến sẽ khởi đầu vào năm 2025.

Hai nhà máy của Trina Solar đang hoạt động tại Việt Nam đặt tại Thái Nguyên và Bắc Giang. Địa điểm để đầu tư xây dựng nhà máy mới đang được lựa chọn, cần bảo đảm về nguồn cung cấp điện để nhà máy có diện tích dự kiến khoảng 25 ha hoạt động liên tục.

Vốn đầu tư cho dự án sản xuất mới này cũng có thể là 600 triệu USD thay vì 400 triệu USD, theo lời nguồn tin thứ hai của Reuters. Được biết, Trina Solar chưa tiết lộ thông tin chính thức về dự án này.

Châu Âu không còn lo thiếu khí đốt vào mùa đông

Hãng Reuters cho biết nhờ lượng khí đốt dự trữ cao, giá năng lượng giảm và nguồn nhiên liệu mới mà châu Âu chuẩn bị bước vào mùa đông một cách thoải mái hơn kể từ khi cuộc chiến Nga - Ukraine nổ ra. Giới phân tích nhận định khả năng giá khí đốt quay lại mức kỷ lục rất khó xảy ra, nhưng không loại trừ nguy cơ thời tiết lạnh bất thường hoặc Nga cắt cả nguồn cung ít ỏi còn lại.

Thời gian qua, Na Uy thay thế Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt bằng đường ống số 1 của Liên minh châu Âu (EU). Ngoài ra nhập khẩu khí hóa lỏng (LNG) cũng tăng mạnh, dẫn đầu là nguồn cung từ Mỹ. Năm ngoái, loạt đường ống vận chuyển khí đốt mới tại Hy Lạp và Ba Lan đi vào hoạt động. Phần Lan, Đức, Ý, Hà Lan lập nhiều trạm nhập khẩu LNG, Pháp cùng Hy Lạp cũng chuẩn bị làm vậy.

Bên cạnh việc đa dạng hóa nguồn cung, EU còn đặt ra quy tắc yêu cầu các nước chia sẻ khí đốt cho láng giềng lúc khủng hoảng, lấp đầy kho dự trữ khí đốt là nghĩa vụ mà các nước phải thực hiện. Hiện tại, loạt kho dự trữ khắp EU đã đạt tỷ lệ lấp đầy 95%. Một khi đạt 100% chúng sẽ đáp ứng được khoảng 1/3 nhu cầu khí đốt mùa đông của khối.

Pháp sẽ không ra khỏi cơ chế giá điện của EU

Pháp không có kế hoạch ngừng tuân thủ cơ chế giá điện của Liên minh châu Âu (EU), Bộ trưởng Môi trường Pháp Christophe Bechu cho biết ngày 26/9, nhưng không đưa ra thông tin chi tiết về cách Pháp sẽ “lấy lại quyền kiểm soát giá điện” như Tổng thống Emmanuel Macron đã nói.

Hôm 25/9, ông Macron cho biết đội nhà máy hạt nhân của Pháp và việc tái quốc hữu hóa công ty điện hạt nhân EDF gần đây sẽ giúp Pháp đạt được mục tiêu giành lại quyền kiểm soát giá điện vào cuối năm nay, và ông sẽ đưa ra thông báo về điều này vào tháng 10.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Franceinfo, ông Bechu nói EDF không còn ở trong tình trạng công suất phát điện của họ bị hạn chế. Khi được hỏi liệu việc lấy lại quyền kiểm soát giá điện có đồng nghĩa với việc ra khỏi cơ chế hình thành giá điện do EU quy định hay không, ông Bechu nói "không, điều đó có nghĩa là một khi chúng tôi tiếp tục trở thành nhà xuất khẩu năng lượng, chúng tôi sẽ có thể ấn định giá ở Pháp, khi các quy định về giá của châu Âu thay đổi".

Mỹ gợi mở điều kiện cho Iran để khôi phục đàm phán hạt nhân

Ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, Iran cần có các bước đi "giảm leo thang" về chương trình hạt nhân nếu muốn tạo tiền đề cho cuộc đàm phán với Washington, trong đó có hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Tại buổi họp báo hôm 26/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết: “Iran phải thực hiện các bước giảm leo thang nếu muốn giảm căng thẳng và tạo không gian cho ngoại giao.

Chỉ trong vài tuần qua, chúng tôi đã thấy Iran thực hiện các bước nhằm làm suy yếu khả năng thực hiện công việc của IAEA. Vì vậy, nếu Iran thực sự nghiêm túc trong việc thực hiện các bước giảm leo thang, điều đầu tiên họ có thể làm sẽ là hợp tác với IAEA”.

Theo ông Miller, các bước trên được coi như một khúc dạo đầu tiềm năng để nối lại các cuộc đàm phán Mỹ - Iran, dù đều trực tiếp hay gián tiếp liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran. Tuy nhiên, quan chức này không tiết lộ thêm thông tin chi tiết.

Giá khí đốt mùa đông khó có thể tăng bất chấp biến động gần đây

Giá LNG đã tăng khoảng 20% trong tháng này do mối đe dọa đình công tại các nhà máy khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) quan trọng ở Australia xuất hiện, mặc dù những tranh chấp này hiện đã được giải quyết. Tuy nhiên, các chuyên gia năng lượng cho biết giá khí đốt hóa lỏng (LNG) vẫn được dự đoán sẽ ổn định vào mùa đông bất chấp giá giao ngay gần đây trên tiêu chuẩn châu Âu tăng.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo nhận định sự tăng giá giao ngay gần đây là xu hướng ngắn hạn do lo ngại về nguồn cung do “bảo trì kéo dài” tại các cơ sở của Na Uy như mỏ khí đốt Skarv - một địa điểm lớn ở vùng biển châu Âu. Ông nói: “Triển vọng vẫn cho thấy giá xăng tương đối ổn định trước mùa nhu cầu cao, vẫn còn hơn một tháng nữa”.

Wayne Bryan, giám đốc nghiên cứu khí đốt tại Refinitiv, tin rằng triển vọng vẫn “tương đối màu hồng” và xác nhận rằng “về cơ bản không có gì thực sự thay đổi, ngay cả khi giá ngắn hạn cao”. Ông cho biết xu hướng giá giao ngay hiện nay cao hơn giá tương lai phản ánh quan điểm “giảm giá” của các nhà đầu tư trên các thị trường khí đốt.

 

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

ABBANK

Ngân hàng TMCP An Bình

2

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

3

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam

4

BACABANK

Ngân hàng TMCP Bắc Á

5

BIDC

Ngân hàng đầu tư phát triển Campuchia

6

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

7

BVB

Ngân hàng TMCP Bảo Việt

8

CIMB

Ngân hàng TNHH MTV CIMB

9

CO-OP BANK

Ngân hàng Hợp Tác Xã Việt Nam

10

DONGABANK

Ngân hàng TMCP Đông Á

11

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

12

GPBANK

Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu

13

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát Triển Thành Phố Hồ Chí Minh

14

HLBVN

Nhân hàng TNHH MTV Hongleong Việt Nam

15

IBK

Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc

16

IVB

Ngân hàng TNHH Indovina

17

KIENLONGBANK

Ngân hàng TMCP Kiên Long

18

LIENVIETPOSTBANK

Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt

19

MBBANK

Ngân hàng TMCP Quân Đội

20

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt nam

21

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

22

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

23

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

24

OCEANBANK

Ngân hàng TMCP Đại Dương

25

PG BANK

Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex

26

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

27

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín

28

SAIGONBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương

29

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

30

SEABANK

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á

31

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

32

SHINHANVN

Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam

33

TECHCOMBANK

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam

34

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

35

UOB

Ngân hàng TNHH MTV United Overseas

36

VCB

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam

37

VIB

Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam

38

VID PUBLIC

Ngân hàng Liên doanh VID Public

39

VIETABANK

Ngân hàng TMCP Việt Á

40

VIETBANK

Ngân hàng ViệtNam Thương Tín

41

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP BảnViệt

42

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

43

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng

44

VRB

Ngân hàng Liên doanh Việt Nga

45

WOORIBANK

Ngân hàng Woori Việt Nam

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

SHOPPEPAY

Ví điện tử ShopeePay

3

OIL DEPOT

Ví điện tử Oil Depot

4

VIETTEL MONEY

Ví điện tử Viettel Money

5

VNPT MONEY

Ví điện tử VNPT Money

Quà tặng điện tử

 

1

GOTIT

Quà tặng điện tử GotIt

2

URBOX

Quà tặng điện tử UrBox

 

 

 

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP