Nhịp đập năng lượng ngày 12/11/2023

Nga sẽ dỡ lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu vào tuần tới; Trung Quốc bắt đầu bán lại LNG kiếm lời; ExxonMobil khởi động dự án đường ống dẫn dầu lớn tại Argentina… là những tin tức nổi bật về năng lượng ngày 12/11/2023.


Ảnh minh họa: Nguyễn Trường Sơn

Nga sẽ dỡ lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu vào tuần tới

Ba nguồn tin trong ngành nói với Reuters hôm 9/11 rằng các nhà sản xuất nhiên liệu của Nga đã được Chính phủ yêu cầu chuẩn bị cho việc dỡ bỏ tất cả các hạn chế còn lại đối với việc xuất khẩu dầu diesel và xăng. Bộ trưởng Năng lượng Nikolai Shulginov hôm 8/11 cho biết Nga đang xem xét dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu đối với một số loại xăng.

Một nguồn tin giấu tên của công ty dầu mỏ Nga cho biết: “Họ nói với các nhà sản xuất rằng xuất khẩu sẽ được mở cửa từ tuần tới”. Một nguồn tin khác trong ngành cho biết lệnh cấm sẽ được dỡ bỏ vào tuần tới. “Họ hứa sẽ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vào tuần tới. Liên quan đến lời hứa này, chúng tôi đã lập lịch trình xuất khẩu và kế hoạch lọc dầu”, nguồn tin giấu tên cho biết.

Nga, nước xuất khẩu dầu diesel bằng đường biển hàng đầu thế giới, đã đưa ra lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu vào ngày 21/9 để giải quyết tình trạng thiếu hụt và giá cả trong nước tăng cao. Sau đó, Chính phủ đã nới lỏng các hạn chế vào ngày 6/10, cho phép xuất khẩu dầu diesel bằng đường ống, nhưng vẫn giữ nguyên các biện pháp về xuất khẩu xăng. Việc cung cấp xăng dầu ở nước ngoài bằng xe tải và đường sắt cũng bị cấm.

Trung Quốc bắt đầu bán lại LNG kiếm lời

Trung Quốc - nước nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới - đang tái xuất loại nhiên liệu này cho các khách hàng châu Á khác để tận dụng biến động giá. Theo số liệu từ hải quan Trung Quốc, Trung Quốc đã tái xuất 617.000 tấn LNG nhập khẩu trong 9 tháng đầu năm 2023, so với 576.000 tấn của cả năm 2022, 26.000 tấn vào năm 2021 và 59.000 tấn vào năm 2020.

Doanh số LNG của Trung Quốc tăng cùng với nhu cầu của châu Á ngày càng tăng sau khi nguồn cung của Nga xuất sang châu Âu bị gián đoạn do giao tranh ở Ukraine, làm biến động giá cả và nguồn cung thắt chặt trên toàn thế giới. Công ty LNG hàng đầu Trung Quốc PetroChina International (PCI) dẫn đầu các giao dịch này, được hải quan Trung Quốc ghi nhận là xuất khẩu từ các kho ngoại quan.

Theo dữ liệu hải quan Trung Quốc, Hàn Quốc là khách hàng chính kể từ đầu 2023, chiếm 27% lượng hàng được Trung Quốc tái xuất, tiếp theo là Thái Lan, Bangladesh, Nhật Bản và Kuwait. Trung Quốc cũng nhận xuất LNG đến Australia và Indonesia với các điều khoản điểm đến linh hoạt.

Báo Mỹ và Đức công bố kết luận điều tra vụ nổ đường ống Nord Stream

Ngày 11/11, tờ The Washington Post (Mỹ) và tờ Der Spiegel (Đức) công bố kết luận điều tra chung rằng vụ nổ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream vào tháng 9/2022 có vai trò quan trọng của Đại tá Roman Chervinsky - từng phục vụ trong Lực lượng Hoạt động Đặc biệt của Ukraine.

Các tờ báo dẫn các nguồn tin từ quan chức Ukraine và châu Âu cho biết ông Chervinsky là “người điều phối” hoạt động tấn công đường ống, quản lý hậu cần và hỗ trợ cho một nhóm sáu người thuê máy bay, thuyền buồm và sử dụng thiết bị lặn biển để đặt chất nổ lên đường ống.

Hai tờ báo kết luận rằng ông Chervinsky không hành động một mình mà nhận lệnh từ các quan chức cấp cao hơn của Ukraine. Sau đó, các quan chức này báo cáo tình hình lên Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine Valery Zaluzhny. “Vai trò của sĩ quan này là bằng chứng trực tiếp nhất cho đến lúc này cho thấy đội ngũ lãnh đạo an ninh và quân đội Ukraine có liên quan một cuộc tấn công nguy hiểm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của châu Âu” - theo The Washington Post. Ông Chervinsky phủ nhận kết luận từ 2 tờ báo trên.

ExxonMobil khởi động dự án đường ống dẫn dầu lớn tại Argentina

ExxonMobil đã tiến hành đấu thầu dự án đường ống dẫn dầu trị giá 75 triệu USD ở Argentina, nhằm mục đích tăng sản lượng dầu từ mỏ dầu đá phiến Vaca Muerta. Người phát ngôn của ExxonMobil tuyên bố, ứng cử viên thắng thầu sẽ thiết kế và xây dựng đường ống Bajo del Choique Nordeste với công suất 8.000 - 12.000 thùng/ngày, với khả năng công suất vượt 60.000 thùng/ngày.

Đường ống dài 43 km từ lô Bajo del Choique-La Invernada (dự án lớn nhất của ExxonMobil tại Vaca Muerta) đến một kết nối với hệ thống vận chuyển dầu thô xuyên Đại Tây Dương. Người phát ngôn cho biết thêm, ExxonMobil đang tiếp nhận hồ sơ dự thầu đến cuối tháng 11, để thi công đường ống vào nửa đầu năm 2024 và bắt đầu vận chuyển dầu vào cuối năm đó.

Dự án này cho phép sử dụng đường ống để vận chuyển dầu thô thay vì xe tải, điều này giúp ExxonMobil tăng sản lượng. Theo số liệu từ Viện Dầu mỏ và Khí đốt Argentina (IAPG), lô Bajo del Choique hiện sản xuất khoảng 7.600 thùng/ngày.

https://petrovietnam.petrotimes.vn/

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

ABBANK

Ngân hàng TMCP An Bình

2

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

3

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam

4

BACABANK

Ngân hàng TMCP Bắc Á

5

BIDC

Ngân hàng đầu tư phát triển Campuchia

6

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

7

BVB

Ngân hàng TMCP Bảo Việt

8

CIMB

Ngân hàng TNHH MTV CIMB

9

CO-OP BANK

Ngân hàng Hợp Tác Xã Việt Nam

10

DONGABANK

Ngân hàng TMCP Đông Á

11

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

12

GPBANK

Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu

13

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát Triển Thành Phố Hồ Chí Minh

14

HLBVN

Nhân hàng TNHH MTV Hongleong Việt Nam

15

IBK

Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc

16

IVB

Ngân hàng TNHH Indovina

17

KIENLONGBANK

Ngân hàng TMCP Kiên Long

18

LIENVIETPOSTBANK

Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt

19

MBBANK

Ngân hàng TMCP Quân Đội

20

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt nam

21

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

22

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

23

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

24

OCEANBANK

Ngân hàng TMCP Đại Dương

25

PG BANK

Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex

26

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

27

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín

28

SAIGONBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương

29

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

30

SEABANK

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á

31

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

32

SHINHANVN

Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam

33

TECHCOMBANK

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam

34

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

35

UOB

Ngân hàng TNHH MTV United Overseas

36

VCB

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam

37

VIB

Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam

38

VID PUBLIC

Ngân hàng Liên doanh VID Public

39

VIETABANK

Ngân hàng TMCP Việt Á

40

VIETBANK

Ngân hàng ViệtNam Thương Tín

41

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP BảnViệt

42

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

43

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng

44

VRB

Ngân hàng Liên doanh Việt Nga

45

WOORIBANK

Ngân hàng Woori Việt Nam

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

SHOPPEPAY

Ví điện tử ShopeePay

3

OIL DEPOT

Ví điện tử Oil Depot

4

VIETTEL MONEY

Ví điện tử Viettel Money

5

VNPT MONEY

Ví điện tử VNPT Money

Quà tặng điện tử

 

1

GOTIT

Quà tặng điện tử GotIt

2

URBOX

Quà tặng điện tử UrBox

 

 

 

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP