English

Israel sẵn sàng dùng sức mạnh hải quân chặn Iran vận chuyển dầu

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 6.3 nói rằng nước này sẵn sàng dùng sức mạnh của lực lượng hải quân để ngăn chặn các chuyến tàu chở dầu lách luật trừng phạt Iran.


“Iran đang cố gắng đối phó với các lệnh trừng phạt thông qua việc 'buôn lậu' xăng dầu qua biển. Khi những nỗ lực này mở rộng, hải quân của chúng tôi sẽ có động thái ngăn chặn phù hợp với các hành động ấy của Tehran”, ông Keith Netanyahu nói tại buổi lễ tốt nghiệp của các học viên hải quân ở thành phố Haifa (Israel) vào hôm thứ tư 6.3.

Tuy vậy, ông Netanyahu đã không đưa ra chi tiết kế hoạch về việc điều động hải quân ngăn chặn tàu chở dầu của Iran mà chỉ nhấn mạnh các thủy thủ Israel được đào tạo bài bản và giỏi trong việc thực hiện các nhiệm vụ trên biển nhằm chống lại kẻ thù.

Phản ứng trước các chiến thuật được cho là dùng để "bắt nạt" Iran, lực lượng vũ trang Tehran cho biết họ sẽ bảo vệ hạm đội tàu chở dầu của mình trước mọi mối đe dọa có thể gây nguy hiểm cho các chuyến hàng. Tehran "đặc biệt cam kết" đảm bảo lối đi an toàn qua eo biển hẹp Hormuz, nối liền vịnh Ba Tư với phần còn lại của thế giới.

Theo nhiều chuyên gia nhận định, để giải quyết vấn đề được coi là hành vi chở dầu "bất hợp pháp" của Iran trên biển, hải quân Israel cần phải mở rộng thêm phạm vi hoạt động.

Hiện tại, quốc gia này chủ yếu triển khai các tàu chiến ở khu vực Địa Trung Hải và biển Đỏ trong khi hải quân Iran có tầm hoạt động lớn hơn kèm theo khả năng vượt trội trên biển.

Được biết Mỹ đã trừng phạt ngành công nghiệp dầu mỏ, vận chuyển và ngân hàng của chính quyền Tehran từ tháng 11 năm ngoái sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định đơn phương rút khỏi Hiệp định hạt nhân JCPOA với Iran bất chấp sự phản đối của nhiều nước châu Âu như Anh, Pháp và Đức.

Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lại "hoàn toàn ủng hộ" quyết định của ông Trump, cho biết "Israel cảm ơn Tổng thống Trump về sự lãnh đạo can đảm của ông ấy".

Được xem là hướng giải quyết nhằm đảm bảo Iran không chế tạo vũ khí hạt nhân, JCPOA lại gặp chỉ trích vì những lỗ hổng mà thỏa thuận này chứa đựng.

Ông Trump biện minh cho hành động hủy bỏ cam kết của Mỹ đối với JCPOA bằng việc cáo buộc Iran tiếp tục xây dựng một chương trình hạt nhân, trong khi không đưa ra được bằng chứng.

Với mục đích giảm sản lượng xuất khẩu dầu của Tehran xuống còn con số 0, Washington đã đe dọa những đối tác mua dầu trên thế giới bằng các biện pháp trừng phạt thứ cấp. Sau khi áp lực này không đạt được kết quả như mong đợi, một số ít quốc gia đã được Mỹ cho phép tiếp tục mua dầu thô từ Iran.

Mới đây, Liên minh châu Âu cũng đã thành lập một hệ thống giao dịch với Iran nhằm lách những biện pháp trừng phạt từ Mỹ.

Nguôn: http://soha.vn

 

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP