English

IEA: Thị trường dầu mỏ thế giới hiện nay được cung cấp đầy đủ

Cơ quan theo dõi năng lượng của phương Tây (IEA) cho biết các thị trường dầu hiện nay được cung cấp đủ sau khi tăng mạnh sản lượng trong 6 tháng qua, nhưng ngành công nghiệp này đang bị căng thẳng.


Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết trong báo cáo hàng tháng của họ rằng công suất sản xuất dầu dự phòng của họ giảm xuống 2% nhu cầu toàn cầu, khả năng giảm tiếp.

IEA cho biết “sự căng thẳng này có thể xảy ra với chúng ta trong một thời gian và nó sẽ có thể đi kèm với giá cao hơn, tuy nhiên chúng tôi rất tiếc về điều đó và ảnh hưởng tiêu cực của chúng tới nền kinh tế toàn cầu”.

Các thành viên của OPEC và các nhà xuất khẩu khác như Nga hồi tháng 6/2018 đã đồng ý nâng sản lượng khi thị trường xuất hiện ngày càng hạn hẹp.

Giá dầu thô Brent toàn cầu tăng từ khoảng 45 USD/thùng trong tháng 6/2017 và vượt 85 USD/thùng trong tháng này theo sự đặt cược của các nhà đầu cơ về giá tăng.

OPEC, Nga và các nhà sản xuất khác như các công ty đá phiến của Mỹ đã tăng sản lượng mạnh kể từ tháng 5/2018, điều này nâng sản lượng toàn cầu 1,4 triệu thùng/ngày.

Tổng thể, OPEC đã tăng sản lượng 735.000 thùng/ngày kể từ tháng 5/2018 do các nhà sản xuất Trung Đông như Saudi Arabia và UAE sản xuất nhiều hơn để bù cho sự sụt giảm sản lượng tại Venezuela và Iran, nước đang đối mặt với các lệnh cấm vận của Mỹ trong tháng tới.

IEA cho biết nguồn cung từ Iran trong tháng 9/2018 giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm rưỡi, do các khách hàng tiếp tục cắt giảm nhập khẩu trước khi các lệnh trừng phạt mới bắt đầu vào ngày 4/11/2018.

Sản lượng của Iran giảm 180.000 thùng/ngày so với tháng trước xuống 3,45 triệu thùng/ngày. Xuất khẩu dầu trong tháng 9/2018 giảm xuống 1,63 triệu thùng/ngày, giảm 800.000 thùng/ngày từ mức đỉnh gần đây trong quý 2/2018.

IEA cho biết “sự sụt giảm này có thể nhiều đáng kể trước các lệnh trừng phạt của Mỹ - và sau đó là lô hàng cuối cùng được giao”.

Nhưng triển vọng đối với tiêu thụ dầu của thế giới đang chùn bước, IEA cho biết khi họ cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu 0,11 triệu thùng/ngày trong cả năm nay và năm tới xuống lần lượt 1,28 triệu thùng/ngày và 1,36 triệu thùng/ngày. Điều này là do triển vọng kinh tế suy yếu, lo ngại về thương mại và giá dầu cao.

Dự trữ dầu thương mại của OECD tăng 15,7 triệu thùng trong tháng 8/2018 lên 2,854 tỷ thùng, mức cao nhất kể từ tháng 2/2018, do sản lượng lọc dầu mạnh và khí hóa lỏng LPG đang được mua thêm.

Dự trữ của OECD dường như tăng 43 triệu thùng trong quý 3/2018, sự gia tăng dự trữ hàng quý lớn nhất kể từ quý 1/2016.

IEA cho biết “sự gia tăng trong sản lượng ròng từ các nhà cung cấp chủ chốt kể từ tháng 5 khoảng 1,4 triệu thùng/ngày, dẫn đầu là Saudi Arabia và thực tế là dự trữ dầu tăng 0,5 triệu thùng/ngày trong quý 2/2018 và dường như tương tự trong quý 3/2018, thêm vào sức nặng để tranh luận rằng thị trường dầu đang được cung cấp đủ hiện nay”.


Nguồn: VITIC/Reuters

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP