English

Giá dầu thế giới tuần kết thúc 13/11 giảm

Dầu thô Brent giao sau giảm 70 US cent, tương đương 0,8% xuống 82,17 USD/ thùng. Dầu thô Mỹ (WTI) giảm 80 UScent, tương đương 1% xuống 80,79 USD/thùng.

Cả hai loại dầu đều giảm trong tuần thứ ba liên tiếp, do đồng USD mạnh lên và suy đoán rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden có thể giải phóng dầu từ Cục Dự trữ Dầu chiến lược Mỹ để giảm giá. Tính chung cả tuần, dầu Brent giảm 0,7%, trong khi WTI giảm 0,6%.

Louise Dickson, nhà phân tích thị trường dầu cao cấp tại Rystad Energy cho biết: “Tuần này giá không chỉ bị ảnh hưởng bởi quỹ đạo cung - cầu, mà còn từ các dự báo chính sách tiền tệ và các hình thức can thiệp của chính phủ”. "Lãi suất cao hơn sẽ hỗ trợ nhiều hơn nữa cho đồng USD và thậm chí gây áp lực giảm giá dầu."
Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm cho biết hôm thứ Hai rằng Biden có thể hành động ngay trong tuần này để giải quyết giá xăng dầu tăng vọt.

Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần này đã bổ sung thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên trong tuần thứ ba liên tiếp. Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co BKR.N cho biết số lượng giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo ban đầu về sản lượng trong tương lai, đã tăng sáu lên 556 trong tuần tính đến ngày 12 tháng 11, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020.

Rosneft ROSN.MM của Nga, công ty dầu mỏ lớn thứ hai thế giới về sản lượng sau Saudi Aramco, hôm thứ Sáu đã cảnh báo về “chu kỳ" tiềm năng trên thị trường năng lượng toàn cầu, làm tăng triển vọng giá thậm chí còn cao hơn khi nhu cầu vượt xa nguồn cung.

Tuy nhiên, mặc dù có những dấu hiệu tích cực từ phía cầu, với việc di chuyển bằng đường hàng không tăng nhanh, chính sách tài khóa và tiền tệ thắt chặt hơn và mùa đông Bắc bán cầu sắp đến sẽ là tác nhân giảm bớt giá.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hôm thứ Năm đã cắt giảm dự báo nhu cầu dầu thế giới trong quý 4 xuống 330.000 thùng/ngày (bpd) so với dự báo của tháng trước do giá năng lượng cao cản trở sự phục hồi kinh tế từ đại dịch COVID-19.
OPEC, Nga và các đồng minh, cùng được gọi là OPEC +, đã nhất trí vào tuần trước về kế hoạch bổ sung 400.000 thùng/ngày vào thị trường mỗi tháng.
Giá khí tự nhiên hóa lỏng tại châu Á tăng

Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) châu Á tăng trong tuần này sau ba tuần giảm do nhu cầu tăng ở Trung Quốc sau khi nhiệt độ giảm mạnh, trong khi các nhà cung cấp thị trường quan tâm đến nguồn cung của Nga vào châu Âu.

Các nguồn tin trong ngành cho biết, giá LNG trung bình giao tháng 12 tại khu vực Đông Bắc Á lên mức 31,5 USD/mmBtu, tăng 2 USD, tương đương khoảng 6,8% so với tuần trước.

Emily McClain, nhà phân tích thị trường khí đốt cấp cao tại Rystad Energy, cho biết duy trì nhiệt độ thấp hơn bình thường có thể làm cạn kiệt hàng tồn kho nhanh chóng và khiến người mua quay trở lại thị trường giao ngay.

Dòng khí đốt thấp từ Nga và những lo ngại về xung đột chính trị với Belarus làm dấy lên lo ngại về nguồn cung thắt chặt trong mùa đông này và khiến giá khí đốt tăng cao hơn vào thứ Sáu.

Công ty tình báo dữ liệu Spark Commodities cho biết, giá cước vận chuyển LNG giao ngay tại Thái Bình Dương đạt mức cao kỷ lục.

Giá khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ giảm 7%

Hợp đồng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Mỹ giảm 7% xuống mức thấp nhất trong chín tuần vào thứ Sáu, khi sản lượng tiếp tục tăng.

Việc giảm giá đó diễn ra trong một tuần có nhiều biến động bất chấp các dự báo về thời tiết mát mẻ, gần như bình thường trong hai tuần tới sẽ thúc đẩy nhu cầu sưởi ấm nhiều hơn so với dự kiến trước đó.

Vào tháng 10, giá khí đốt toàn cầu đạt mức cao kỷ lục khi các công ty tiện ích trên khắp thế giới cạnh tranh khíí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) để bổ sung lượng dự trữ thấp ở châu Âu và đáp ứng nhu cầu cao ở châu Á. Theo sau giá khí đốt toàn cầu, hợp đồng tương lai của Mỹ leo lên mức cao nhất trong 12 năm vào đầu tháng 10 do kỳ vọng nhu cầu LNG sẽ vẫn mạnh trong nhiều tháng.

Các nhà phân tích cho biết hàng tồn kho của châu Âu thấp hơn khoảng 20% so với mức bình thường vào thời điểm này trong năm, so với chỉ 3% dưới mức bình thường ở Hoa Kỳ.

Bất chấp những đợt giảm gần đây, giá khí đốt ở Châu Âu và Châu Á vẫn được giao dịch cao hơn gấp 5 lần so với ở Mỹ.

Giá khí đốt giảm 35,8 cent, tương đương 7,0%, xuống 4,791 USD/mmBtu vào thứ Sáu, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 7/9, giảm hơn 8% vào thứ Ba và tăng gần 6% vào thứ Năm.

Trong tuần, hợp đồng đã giảm khoảng 13%, mức giảm hàng tuần lớn nhất trong một năm, sau khi tăng gần 5% so với hai tuần trước đó.

Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng tại 48 tiểu bang của Mỹ đạt trung bình 96,1 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) cho đến nay vào tháng 11, tăng từ 94,1 bcfd vào tháng 10 và kỷ lục hàng tháng là 95,4 bcfd vào tháng 11 năm 2019.

Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ tăng từ 97,0 bcfd trong tuần này lên 104,4 bcfd trong tuần tới và 109,4 bcfd trong hai tuần khi thời tiết chuyển sang mùa lạnh hơn.

Trong khi đó, xuất khẩu của Mỹ sang Canada đạt 3,7 bcfd vào thứ Sáu, mức cao nhất trong một ngày kể từ tháng 12 năm 2019.

Lượng khí đốt đến các nhà máy xuất khẩu LNG của Mỹ đạt trung bình 11,1 bcfd cho đến nay vào tháng 11, tăng từ 10,5 bcfd vào tháng 10.

Nguồn: VITIC/Reuter

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP