English

Giá dầu thế giới 5/1: Dầu Brent duy trì trên 80 USD/thùng

Giá dầu thế giới không thay đổi nhiều trong phiên chiều 5/1, khi các nhà đầu tư đánh giá tác động của sự gia tăng đột biến các trường hợp COVID-19 do biến thể Omicron gây ra. Đà tăng giá vẫn bị hạn chế sau khi tồn kho nhiên liệu của Mỹ tăng.

Giá dầu thế giới phiên chiều 4/1 giảm

Dầu thô Brent giảm 4 US cent, tương đương 0,03%, xuống 80,04 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ (WTI) của Mỹ tăng 2 US cent, tương đương 0,03%, lên 77,01 USD/thùng.

Mỹ đã báo cáo gần 1 triệu trường hợp nhiễm virus corona mới vào thứ Hai, con số hàng ngày cao nhất trên thế giới và gần gấp đôi so với mức đỉnh trước đó của Mỹ.
Tồn trữ xăng của Mỹ tăng 7,1 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 31 tháng 12, theo báo cáo của Viện Dầu mỏ Mỹ (API) vào cuối ngày thứ Ba. Các kho tồn trữ sản phẩm chưng cất tăng 4,4 triệu thùng trong tuần.

Các kho dự trữ tăng vọt, vượt quá dự đoán của các nhà phân tích, đã làm suy yếu triển vọng tăng giá trong phiên trước khi giá tăng hơn 1%.

Ngày 4/1, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, đã quyết định duy trì mức tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày trong tháng 2 tới, trong bối cảnh biến thể Omicron vẫn chưa ảnh hưởng nhiều đến nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ.

Sau một cuộc họp trực tuyến ngắn, 23 thành viên của OPEC+ đã nhất trí duy trì chính sách dầu mỏ hiện nay là tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày vào tháng 2. Đây là mức mà tổ chức này đã thực hiện từ tháng 5/2021. Cùng ngày, Ủy ban giám sát chung cấp bộ trưởng OPEC+ (JMMC) cho biết thị trường dầu toàn cầu đang ở trạng thái cân đối, song sẽ rơi vào tình trạng dư cung từ quý I/2022.

Trước đó, OPEC+ đã từ chối đề xuất tăng nhanh sản lượng của Mỹ để kiềm chế đà tăng của giá nhiên liệu, do lo ngại tình trạng cung vượt cầu có thể ảnh hưởng đến đà phục hồi mong manh của ngành năng lượng.

Quyết định tiếp tục tăng sản lượng của họ phản ánh quan điểm của nhóm rằng Omicron sẽ chỉ có tác động ngắn hạn đến nhu cầu năng lượng toàn cầu.

Các chuyên gia của OPEC nhận định biến thể Omicron chỉ tác động nhẹ đến nhu cầu và đà tăng của giá dầu được dự đoán sẽ tiếp diễn trong năm 2022. Dù biến thể Omicron vẫn đang lây lan nhanh chóng trên toàn thế giới, song có dấu hiệu cho thấy biến thể này ít nghiêm trọng hơn so với quan ngại ban đầu của thị trường.
Giá khí tự nhiên tại Mỹ giảm gần 3%

Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn của Mỹ giảm gần 3% vào thứ Ba (4/1) sau khi dự báo cho thấy thời tiết bớt lạnh hơn và nhu cầu giảm trong hai tuần tới thấp hơn so với dự kiến trước đó.

Hợp đồng khí đốt giao sau giảm 9,8 UScent, tương đương 2,6%, xuống mức 3,717 USD/mmBtu.

Các nhà phân tích cho biết dự trữ khí đốt của châu Âu thấp hơn khoảng 20% so với mức bình thường vào thời điểm này trong năm, so với khoảng 1% so với mức bình thường ở Mỹ.

Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết tình trạng đóng băng tốt ở một số bang - bao gồm Texas, New Mexico và North Dakota - vào đầu tuần này đã khiến sản lượng khí đốt tại 48 tiểu bang của Mỹ giảm xuống mức trung bình 94,5 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) cho đến nay vào tháng Giêng, so với mức kỷ lục 97,6 bcfd vào tháng 12/2021.

Với thời tiết dự kiến sẽ vẫn lạnh hơn bình thường cho đến giữa tháng 1, Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ tăng từ 128,4 bcfd trong tuần này lên 134,3 bcfd vào tuần tới.

Lượng khí đến các nhà máy xuất khẩu LNG của Mỹ đã giảm xuống mức trung bình 12,0 bcfd cho đến nay trong tháng 1/2022 từ mức kỷ lục 12,2 bcfd vào tháng 12/2021.

Nguồn: VITIC/Reuters

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP