English

Dầu thô Mỹ thể hiện vai trò thống trị thị trường toàn cầu

Việc đưa WTI Midland của Mỹ vào chuẩn đã làm cho dầu Brent trở nên thanh khoản hơn và ít bị thao túng hơn bằng cách mở rộng đáng kể nhóm hàng hóa có thể giao dịch.

Một vài năm trước, ông lớn dầu khí BP của Anh đã than phiền rằng giá dầu thô Dated Brent ở Biển Bắc - tiêu chuẩn định giá quan trọng nhất của công ty - đang trải qua “sự sai lệch thường xuyên”. Vào thời điểm đó, một số ít nhà giao dịch giàu có đôi khi nắm giữ tới 40% tổng nguồn cung dầu thô của thế giới trong những tháng cụ thể, cho phép họ thao túng thị trường. May mắn thay, việc đưa WTI Midland của Mỹ vào chuẩn đã làm cho dầu Brent trở nên thanh khoản hơn và ít bị thao túng hơn bằng cách mở rộng đáng kể nhóm hàng hóa có thể giao dịch. Tổng nguồn cung các loại chuẩn bao gồm Brent, Oseberg, Ekofisk, Forties, Troll và bây giờ là WTI Midland đã tăng gần gấp đôi so với ba năm trước.

Adi Imsirovic, giám đốc tư vấn Surrey Clean Energy nói với Bloomberg: “Nguồn cung giảm là vấn đề lớn nhất đối với Brent, vì vậy toàn bộ ý tưởng đưa WTI Midland vào rổ tính giá là để tăng tính thanh khoản và ngăn chặn sự sụt giảm giá chuẩn Brent”.

Và tất cả là nhờ cuộc cách mạng đá phiến của Mỹ trong 15 năm qua đã đưa nước này trở thành quốc gia khai thác dầu hàng đầu và cũng biến quốc gia này thành nước xuất khẩu ròng dầu mỏ.

Tháng 5 năm ngoái, Platts S&P Global đã bổ sung dầu thô WTI của Mỹ từ các mỏ đá phiến ở Texas vào chuẩn Brent toàn cầu, vốn chiếm khoảng 80% lượng dầu thô của thế giới. WTI Midland có chất lượng tương tự như dầu thô Biển Bắc được sử dụng trong Dated Brent. Để chứng minh sự thống trị tuyệt đối của loại dầu này, WTI đã nằm trong bộ định giá Dated Brent hơn một nửa thời gian kể từ khi ra mắt chuẩn dầu này.

Việc đưa WTI Midland vào Dated Brent phục vụ một mục đích hữu ích khác: nó ngăn cản các nhà sản xuất Biển Bắc đưa hàng hóa của chính họ vào cái gọi là chuỗi. Chuỗi, thường là loại rẻ nhất, cho phép một công ty có hợp đồng kỳ hạn bán thùng dầu thực tế cho một công ty khác, cung cấp mối liên kết giữa thị trường kỳ hạn và thị trường giao ngay. Kể từ tháng 5 năm 2023, WTI đã thống trị các chuỗi, lật ngược tình thế nhờ loại dầu của Mỹ rẻ hơn và có chất lượng vượt trội.

Dave Ernsberger của S&P Global Platts, nói với Reuters: “Thị trường thực sự đánh giá cao WTI Midland như một sản phẩm có thể chuyển giao trong hợp đồng Dated Brent. Thanh khoản trên thị trường giao ngay đã tăng gấp đôi khi có nhiều công ty tham gia hơn”.

Dựa trên những diễn biến đang diễn ra, dầu thô Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục thống trị thị trường toàn cầu trong nhiều năm. Theo dữ liệu từ công ty theo dõi tàu Kpler, xuất khẩu WTI đạt kỷ lục 2,94 triệu thùng/ngày trong tháng 12, tăng 550.000 thùng/ngày so với cùng kỳ năm trước. Khoảng 1,71 triệu thùng/ngày, hay hơn một nửa khối lượng tháng 12/2023, đã được đưa tới châu Âu.

Thực tế cho thấy, xuất khẩu dầu thô của Mỹ tăng mạnh lại xảy ra vào thời điểm sản lượng Biển Bắc đang trên đà đi xuống. Nguồn cung của 5 loại dầu thô Biển Bắc có trong Dated Brent đã giảm xuống khoảng 537.000 thùng/ngày trong tháng 6 từ khoảng 607.000 thùng/ngày một năm trước đó.

Việc đưa dầu thô Mỹ vào định giá dầu Brent cũng mang lại lợi ích rõ ràng cho các nhà khai thác Mỹ, vì họ có thể bán WTI trong nhiều tháng tới cho thị trường Brent, đảm bảo doanh thu trong tương lai và loại bỏ rủi ro đáng kể về giá. Điều này đã giúp thúc đẩy hoạt động trên thị trường dầu thô kỳ hạn của Mỹ. Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của WTI Houston và WTI Midland do chênh lệch so với hợp đồng tương lai WTI đã tăng lên 19.188 trong tháng 5, gần gấp ba con số trước khi WTI Midland tham gia tiêu chuẩn định giá Brent.

Peter Keavey, người đứng đầu bộ phận năng lượng toàn cầu tại CME cho hay: “Chúng tôi chắc chắn đang thấy điều đó được phản ánh trong hoạt động phòng ngừa rủi ro trên toàn tổ hợp giá WTI”.

Điều đó nói lên rằng, triển vọng ngắn hạn về dầu đá phiến của Mỹ có vẻ u ám. StanChart đã báo cáo số lượng giàn khoan ngang bắt đầu giảm mạnh vào đầu năm 2023 và hiện thấp hơn 20% so với mức đỉnh sau khi đi ngang trong sáu tháng qua.

Các nhà phân tích đã dự đoán sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ đạt mức thấp hơn 300 nghìn thùng/ngày so với mức đỉnh trước đại dịch vào cuối năm nay.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đồng tình với quan điểm này và dự đoán sản lượng sẽ tiếp tục giảm trong Quý II và Quý III năm 2024 trước khi phục hồi vào năm 2025.

May mắn cho những nhà đầu cơ dầu giá lên là hầu hết các chuyên gia đều dự đoán nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới.

Ban thư ký OPEC đã dự báo tăng trưởng nhu cầu là 2,247 triệu thùng/ngày vào năm 2024, StanChart ở mức 1,719 triệu thùng/ngày, trong khi dự báo của EIA là 1,43 triệu thùng/ngày, còn Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) có trụ sở tại Paris hiện có dự báo tăng trưởng nhu cầu năm 2024 thấp nhất là 1,33 triệu thùng/ngày.

Vào năm 2025, OPEC dự báo mức 1,847 triệu thùng/ngày; StanChart ở mức 1,424 triệu thùng/ngày trong khi dự báo tăng trưởng nhu cầu của EIA là 1,379 triệu thùng/ngày.

https://nangluongquocte.petrotimes.vn/

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP