English

CNBC: 2020 dự báo không phải một năm thuận lợi cho các quốc gia sản xuất dầu thô

Các dự báo giá dầu từ nhiều ngân hàng và công ty tư vấn năng lượng cho năm tới được cho là dao động ở mức thấp.

CNBC cho biết các nhà dự báo nhận thấy giá dầu thô Brent nằm trong khoảng 59 - 70 USD/thùng cho năm 2020, dựa trên các dự báo khác nhau về nguồn cung, nhu cầu của thế giới và liệu thỏa thuận giảm sản lượng mới nhất của OPEC có nhận được sự tuân thủ đầy đủ từ các quốc gia thành viên hay không.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà dự báo trao đổi với CNBC đã nói về xu hướng giảm, với giá dầu Brent chật vật để lên cao hơn so với mức trung bình tháng 11 là 63 USD/thùng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo giá dầu Brent giao ngay trung bình đạt 61 USD/thùng vào năm 2020, giảm từ mức trung bình năm 2019 là 64 USD/thùng, theo báo cáo phát hành vào tháng 12.

Theo đó giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ thấp hơn trung bình 5,5 USD/thùng so với giá dầu Brent.

"EIA dự đoán giá dầu thô trung bình sẽ thấp hơn vào năm 2020 so với 2019 do dự báo tồn kho dầu toàn cầu tăng, đặc biệt là trong nửa đầu năm tới", tổ chức năng lượng của Mỹ cho biết.

Nhiều quốc gia sản xuất dầu lớn đang nỗ lực hành động để ngăn chặn xu hướng giảm này.

Thỏa thuận của OPEC+ trong đầu tháng 12 ghi nhận sản lượng dầu thô giảm thêm 500.000 thùng/ngày, với hơn 400.000 thùng/ngày cắt sẳn lượng tự nguyện từ Arab Saudi, đưa tổng sản lượng giảm giảm mục tiêu của liên minh lên 2,1 triệu thùng/ngày trong nỗ lực thúc đẩy giá dầu .

Mặc dù vậy, vấn đề tuân thủ giữa các quốc gia thành viên như Nigeria hay Iraq có thể khiến những con số này khó đạt được, các chuyên gia phân tích nhận định.

Ngân hàng Nhật Bản MUFG nhận thấy những tín hiệu chỉ ra thị trường dầu sẽ thặng dư nhỏ 0,3 triệu thùng/ngày vào năm tới và trong một báo cáo gần đây dự báo giá dầu duy trì ở mức 59 USD/thùng đối với dầu Brent và 55 USD/thùng đối với dầu WTI vào năm 2020.

Trong khi đó, Viện Tài chính Quốc tế (IIF) tại Washington, DC (Mỹ), không thấy bất kì hi vọng nào về giá dầu vào đầu thập kỉ tới, và tin rằng nửa triệu thùng dầu giảm bổ sung từ OPEC+ có thể không đủ để kiềm chế khả năng cung vượt cầu vào năm 2020, vì OPEC đã giảm nhiều mục tiêu 1,2 triệu thùng/ngày trong thỏa thuận trước đó.

Sản xuất mạnh mẽ từ Mỹ, Canada và Brazil, kết hợp với sự tuân thủ yếu của một số thành viên OPEC và nhu cầu dầu thấp hơn trên toàn cầu có thể khiến tồn kho trên thế giới lên đến 1,1 triệu thùng/ngày vào năm 2020, IIF trình bày trong một bản tóm tắt tháng 12.

Vì vậy, tổ chức này dự đoán giá dầu Brent trung bình giảm còn 60 USD/thùng vào năm 2020, so với mức trung bình 64 USD/thùng vào năm 2019.

Không phải tất cả đều bi quan


Mặc dù vậy, vẫn có những chuyên gia khác nhìn thấy lí do để giá tăng, như BofA Global Research và J.P. Morgan cho rằng giá dầu sẽ trên mức trung bình năm 2019.

BofA thừa nhận các mức mục tiêu đã được công bố (vào tháng 12 của OPEC+) có thể khó hoàn thành, và thỏa thuận giảm sản lượng của nhóm đã thu hẹp hạn ngạch sản xuất đối với một số quốc gia thành viên chưa hoàn thành hạn ngạch trước đó, dấy lên nghi ngờ về mức độ tuân thủ trong năm 2020

Tuy nhiên, nếu thoả thuận đạt được sự tuân thủ mạnh mẽ, thì điều đó cùng với sự phát triển kinh tế tích cực khác, chẳng hạn như bổ sung thêm tồn kho trên thế giới và một thỏa thuận thương mại nhỏ giữa Mỹ và Trung Quốc, có thể đẩy giá dầu Brent lên mức mục tiêu 70 USD trước thời hạn đặt ra, BofA cho hay.

J.P. Morgan, trong khi đó, đã cập nhật dự báo giá dầu Brent lên 64,50 USD/thùng cho năm 2020, tăng so với dự báo trước đó là 59 USD/thùng và dự đoán giá sẽ xuống còn 61,5 USD vào năm 2021.

Arab Saudi sẽ theo dõi mức độ tuân thủ và điều kiện thị trường của OPEC trước cuộc họp tháng 3/2020 tại thời điểm có thể tiến hành các bước tiếp theo.

Mặc dù vậy, ngay cả dự báo cao nhất về Brent cũng chỉ ở mức thấp 70 USD, không đủ để cân bằng ngân sách của nhà lãnh đạo OPEC.

Quốc gia Trung Đông dự kiến thâm hụt ngân sách tăng lên đến 7% trong năm tới. Các nhà phân tích cho rằng Arab Saudi cần giá dầu ở mức 77 - 78 USD/thùng để cân bằng ngân sách.

Lyly Cao
Nguồn:https://vietnambiz.vn/

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP