English

Báo cáo sản lượng dầu thô của OPEC+ trong tháng 4

Theo khảo sát mới nhất của S&P Global Platts, Iran đã bơm khối lượng dầu thô lớn nhất trong gần 2 năm qua. Nga cũng tăng sản lượng một lần nữa nâng tổng sản lượng của OPEC và các đồng minh lên cao.

Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Khảo sát cho thấy OPEC sản xuất 25,28 triệu thùng/ngày, tăng 80.000 thùng/ngày so với tháng 3. Nga và 8 đối tác ngoài OPEC khác trong thỏa thuận cung cấp của nhóm đã bổ sung thêm 13,21 triệu thùng/ngày, tăng 130.000 thùng/ngày.

Sản lượng tăng là dự báo của làn sóng OPEC+ dầu thô sẽ được tung ra thị trường trong vài tháng tới.

Với dự đoán nhu cầu dầu toàn cầu tăng, OPEC+ có kế hoạch lùi hạn ngạch 350.000 thùng/ngày vào tháng 5; 350.000 thùng/ngày vào tháng 6 và 441.000 thùng/ngày vào tháng 7, với tổng mức tăng 1,14 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, Ả Rập Xê-út (quốc gia đang kiềm chế thêm 1 triệu thùng/ngày để hỗ trợ thị trường) cho biết: Họ sẽ chấm dứt việc cắt giảm tự nguyện dần dần trong khoảng thời gian đó, sản xuất 250.000 thùng/ngày vào tháng 5; 350.000 thùng/ngày vào tháng 6 và 400.000 thùng/ngày vào tháng 7.

Theo khảo sát, Ả Rập Xê-út đạt sản lượng trung bình 8,14 triệu thùng/ngày trong tháng 4, so với hạn ngạch 9,12 triệu thùng/ngày.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê-út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman đã gọi việc cắt giảm bổ sung là "một cử chỉ thiện chí" đối với phần còn lại của liên minh, với hy vọng rằng việc tuân thủ hạn ngạch sẽ được cải thiện.

Theo tính toán của Platts, 10 thành viên OPEC có hạn ngạch theo thỏa thuận và 9 đồng minh ngoài OPEC đã đạt được mức độ phù hợp là 111% vào tháng 4. Nhưng loại bỏ khoản cắt giảm thêm của Ả Rập Xê-út và mức độ tuân thủ giảm xuống còn 96%, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020.

Nga - đối tác chính ngoài OPEC - đã bơm dầu thô 9,50 triệu thùng/ngày, tăng 160.000 thùng/ngày so với tháng 3 và cao hơn nhiều so với hạn ngạch 9,38 triệu thùng/ngày, cộng với xuất khẩu đường biển tăng mạnh trong tháng.

Đó là mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, khi một cuộc chiến giá ngắn bùng nổ trong một cuộc tranh cãi gay gắt về cách quản lý nguồn cung dầu thông qua đại dịch, sau đó đã được giải quyết bằng thỏa thuận hiện tại.

Iraq sản xuất 3,97 triệu thùng/ngày so với 3,95 triệu thùng/ngày trong tháng 3 và Nigeria ở mức 1,60 triệu thùng/ngày, đạt mức cao nhất kể từ tháng 5/2020, nhờ xuất khẩu dầu thô cao hơn. Hạn ngạch của Iraq là 3,857 triệu thùng/ngày.

Theo các nguồn tin thị trường, Iran đang bị Mỹ trừng phạt nặng nề khi các cuộc đàm phán gián tiếp tiến triển nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân, tăng cường sản xuất trong những tháng gần đây và tìm kiếm một khách hàng ổn định ở Trung Quốc. Sản lượng tháng 4 là 2,43 triệu thùng/ngày, tăng 130.000 thùng/ngày so với tháng 3 và cao nhất kể từ tháng 5/2019.

Iran đã ra lệnh khởi động lại các mỏ phía nam. Theo các nguồn tin cho biết, các hoạt động bơm khí đã tăng lên gấp nhiều lần.

Tuy nhiên, Libya chứng kiến sản lượng khai thác giảm 70.000 thùng/ngày xuống 1,12 triệu thùng/ngày do tranh chấp tài trợ giữa các công ty dầu khí nhà nước và chính phủ trung ương khiến một số mỏ phải đóng cửa.

Xung đột ngân sách dường như đã được giải quyết, với việc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia của nước này dỡ bỏ bất khả kháng đối với các chuyến hàng ra khỏi cảng Marsa el Hariga vào ngày 26/4, mở đường cho hoạt động sản xuất phục hồi, mặc dù các nhà quan sát cho rằng sản lượng vẫn không ổn định trong bối cảnh chính trị bất ổn an ninh.

Các bộ trưởng OPEC+ có kế hoạch triệu tập trực tuyến ngày 1/6 để xem xét các dự báo thị trường, phân xử việc tuân thủ và quyết định xem có tiếp tục nới lỏng dần hạn ngạch hay không.

Dầu Brent định kỳ được đánh giá ở mức 68,79 USD/thùng vào ngày 7/5, sau khi chạm mức cao nhất gần hai năm là 70,30 USD/thùng vào ngày 5/5.

Theo quy định của OPEC+ các quốc gia bơm cao hơn hạn ngạch phải bù đắp cho sản lượng dư thừa của họ, bằng cách thực hiện cái gọi là cắt giảm bồi thường với khối lượng tương đương vào cuối tháng 9.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Trang Hoàng

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP