English

Ấn Độ sẽ tiếp tục mua dầu thô của Iran

Bộ trưởng Ngoại giao Iran cho biết sau một cuộc họp với người đồng cấp Ấn Độ, Ấn Độ khẳng định đang mua dầu thô của Iran và tiếp tục hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia.


Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015 với Iran và tiếp theo là kế hoạch áp các lệnh trừng phạt mới chống lại nhà sản xuất lớn thứ 3 OPEC này. Washington đã thúc đẩy các đồng minh cắt giảm nhập khẩu dầu thô từ Iran xuống bằng 0 khi lệnh trừng phạt bắt đầu vào ngày 4/11/2018.


Theo hãng tin ANI, một chi nhánh của Reuters, Bộ trưởng Ngoại giao Iran ông Mohammad Javad Zarif đã gặp mặt với người đồng cấp Ấn Độ Sushama Swaraj tại New York bên lề của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Ông Zarif cho biết khi được hỏi liệu Ấn Độ có đảm bảo về việc tiếp tục nhập khẩu dầu hay không “các bạn Ấn Độ của chúng tôi luôn khẳng định về dự định tiếp tục hợp tác kinh tế và nhập khẩu dầu từ Iran. Và tôi đã nghe tuyên bố tương tự từ người đồng cấp Ấn Độ”.

Ấn Độ, khách hàng mua dầu lớn thứ hai của Iran sau Trung Quốc đã sẵn sàng giảm lượng dầu nhập khẩu từ Iran nhưng vẫn chưa quyết định khi nào kết thúc hoàn hoàn việc nhập khẩu.

Ông Zarif bổ sung thêm “chúng tôi hợp tác toàn diện với Ấn Độ và sự hợp tác toàn diện đó cũng gồm hợp tác trong lĩnh vực năng lượng vì Iran luôn là một nguồn năng lượng tin cậy cho Ấn Độ”.

Iran là nhà cung cấp dầu lớn thứ 3 cho Ấn Độ và quốc gia Nam Á này đã dự định gia tăng nhập khẩu trong năm tài chính này sau khi Tehran cung cấp gần như miễn phí vận chuyển và kéo dài giai đoạn tín dụng. Trong đợt cấm vận trước đó, Ấn Độ là một trong vài nước tiếp tục giao dịch với Iran. Zarif cho biết Iran muốn mở rộng mối quan hệ song phương của họ với Ấn Độ.

Khu cảng phức hợp Chabahar tại Iran được Ấn Độ hậu thuẫn đang phát triển như một phần của hành lang vận chuyển mới cho Afghanistan. Cảng này có thể mở đường cho thương mại hàng triệu USD và giảm sự phục thuộc của Ấn Độ vào nước láng giềng đôi khi thù địch Pakistan. Khu cảng này dự kiến đi vào hoạt động năm 2019.

Nguồn tin khác của chính phủ Ấn Độ cho biết nước này đang nhìn vào nguồn cung cấp bảo lãnh tương đương 3,5 triệu USD để phát triển cảng này thông qua ngân hàng UCO. Zarif cho biết Chabahar vẫn hoạt động và Iran muốn mở rộng công suất của nó với sự hỗ trợ từ Ấn Độ và các nhà đầu tư khác.

Nguồn:
VITIC/Reuters

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP