Ả Rập Saudi muốn vượt Nga trở thành nhà cung dầu lớn nhất cho Trung Quốc

Quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, đã bị Nga “vượt mặt” trong quá trình trở thành nhà cung dầu hàng đầu cho Trung Quốc trong 2 năm qua.

Lần đầu tiên kể từ năm 2012, Ả Rập Saudi đã quyết định mở rộng thị phần “vàng đen” tại Trung Quốc, với nhu cầu gia tăng do các nhà máy lọc dầu mới của Bắc Kinh đẩy Riyadh vào cuộc canh tranh với Nga ngôi vị nhà cung “vàng đen” hàng đầu cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.


Hiện nay, nhu cầu phát sinh từ các nhà máy lọc dầu mới của Trung Quốc vào năm 2019 có thể làm tăng kim ngạch nhập dầu mỏ từ Ả Rập Saudi của Bắc Kinh lên tới khoảng 300.000 - 700.000 thùng/ngày.

Tập đoàn Aramco của Ả Rập tuần trước cho biết, họ sẽ ký 5 thỏa thuận cung cấp dầu mới cho Bắc Kinh, nâng tổng giá trị đơn dầu năm 2019 với Trung Quốc lên 1,67 triệu thùng/ngày.

“Với những thỏa thuận cung cấp dầu thô gần đây và tiềm năng công suất nhà máy lọc dầu gia tăng, Ả Rập Saudi có thể vượt qua Nga và tái chiếm ngôi vị là nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất vào Trung Quốc”, chuyên gia phân tích Năng lượng Paola Rodriguez-masiu cho biết.

Bắc Kinh nhập khẩu 1,04 triệu thùng dầu thô từ Ả Rập Saudi trong 10 tháng đầu năm 2018, theo số liệu hải quan Trung Quốc. Số liệu này tương đương 11,5% tổng kim ngạch nhập khẩu dầu của Trung Quốc, tăng từ 11% trong năm 2017, theo thống kế của Reuters.


Nguồn: http://kinhtedothi.vn

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP