Những thông tin cần biết về PVOIL trước thềm cổ phần hóa

Quá trình hình thành và phát triển

Tổng công ty Dầu Việt Nam là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), được thành lập ngày 06/06/2008 trên cơ sở hợp nhất Tổng công ty Thương mại dầu khí (Petechim), Công ty Chế biến và Kinh doanh sản phẩm dầu (PDC).

Sau 09 năm thành lập, PVOIL đã phát triển về cả chiều rộng lẫn chiều sâu, quy mô và phạm vi hoạt động đã trải rộng trên toàn lãnh thổ Việt Nam và phát triển ra nước ngoài tại các thị trường Lào, Singapore, Campuchia thông qua hoạt động mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A). Đến thời điểm hiện tại, PVOIL có 30 công ty con sở hữu trên 50% vốn, 12 công ty liên kết, 9 chi nhánh trực thuộc và lực lượng lao động gần 6.000 người.

Hoạt động SXKD chủ yếu

Hoạt động kinh doanh của PVOIL tập trung vào 05 lĩnh vực chính: i) Xuất nhập khẩu dầu thô; ii) Phân phối sản phẩm dầu; iii) Kinh doanh dầu quốc tế; iv) Chế biến sản phẩm dầu; v) Chế biến & phân phối nhiên liệu sinh học. Trong đó lĩnh vực kinh doanh phân phối sản phẩm dầu chiếm tỷ trọng 75%, kinh doanh quốc tế chiếm tỷ trọng 20% trên tổng doanh thu của PVOIL.

Lĩnh vực uỷ thác xuất nhập khẩu dầu thô và kinh doanh dầu quốc tế:

PVOIL là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam tổ chức tiếp thị và thực hiện dịch vụ uỷ thác xuất/bán dầu thô Việt Nam và dầu thô của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khai thác tại các mỏ nước ngoài. Đây là hoạt động tạo nguồn thu ổn định và hiệu quả của PVOIL.

Với bề dày hơn 31 năm kinh nghiệm, PVOIL đã trực tiếp xuất bán an toàn và hiệu quả trên 300 triệu tấn dầu thô các loại khai thác từ 16 mỏ dầu trong và ngoài nước, khẳng định uy tín trong ngành và với các đối tác. 

PVOIL cũng là đơn vị duy nhất cung cấp toàn bộ dầu thô nguyên liệu cho nhà máy lọc dầu Dung Quất với sản lượng bình quân 7 triệu tấn/năm từ nguồn trong nước và nhập khẩu.

Với thế mạnh và bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực dầu thô, năm 2011, PVOIL đã thành lập công ty con tại Singapore (PVOIL Singapore) để triển khai kinh doanh dầu thô quốc tế. Kể từ khi thành lập đến nay, PVOIL Singapore đã kinh doanh thành công 7 triệu tấn dầu thô trên thị trường quốc tế.

Lĩnh vực kinh doanh phân phối xăng dầu:

Trong 4 năm trở lại đây, với sự nới lỏng các quy định của Nhà nước, thị trường xăng dầu đã có sự gia tăng vượt bậc về số lượng các doanh nghiệp đầu mối tư nhân, tuy nhiên 90% thị phần vẫn thuộc về 5 doanh nghiệp đầu mối lớn gồm Petrolimex, PVOIL, Thanh Lễ, Saigon Petro và Xăng dầu quân đội. PVOIL khẳng định vị trí thứ 2 với sản lượng trên 3 triệu m3/tấn/năm, chiếm thị phần khoảng 22%.

PVOIL sở hữu mạng lưới phân phối rộng khắp 63 tỉnh thành trên cả nước với khoảng 3.500 cửa hàng xăng dầu (CHXD) mang thương hiệu PVOIL (trong đó có hơn 500 CHXD trực thuộc PVOIL và 3000 CHXD của đại lý) và lượng khách hàng công nghiệp truyền thống ngành dầu khí, than, điện….

PVOIL đã có bước phát triển vượt bậc trong việc phát triển hệ thống bán lẻ, chủ yếu thông qua hoạt động M&A, từ xuất phát điểm chỉ có 82 cửa hàng xăng dầu (CHXD), đến nay PVOIL đã có hơn 500 CHXD khang trang, đồng bộ. Sản lượng bán lẻ tăng gấp nhiều lần, tỷ trọng bán lẻ đạt mức 20% tổng sản lượng kinh doanh ở thời điểm cuối năm 2016.

Về cơ sở vật chất phục vụ kinh doanh, PVOIL hiện sở hữu hệ thống kho, cảng gồm 09 tổng kho chính và 24 kho trung chuyển xăng dầu tại các địa bàn trọng yếu trên cả nước tổng sức chứa 962.000 m³, được trang bị công nghệ đồng bộ, PVOIL đảm bảo việc tồn chứa, cung cấp nguồn hàng cho hệ thống hiện tại cũng như sẵn sàng cho việc mở rộng kinh doanh trong 5-7 năm tới.

PVOIL hiện có gần 150 xe bồn chở xăng dầu với tổng dung tích 2.500 m³ và 07 xà lan tổng dung tích 4.000 m³ để chuyên chở hàng trong hệ thống.

Tại thị trường Lào, PVOIL sở hữu mạng lưới phân phối sản phẩm rộng khắp và chuyên nghiệp với 120 CHXD tại tọa lạc tại những vị trí thuận lợi tại 16/18 tỉnh, thành phố. PVOIL Lào là công ty kinh doanh xăng dầu đứng thứ hai tại Lào với khoảng 20% thị phần.

Lĩnh vực sản xuất, chế biến xăng dầu, NLSH và DMN

PVOIL thực hiện xăng dầu pha chế xăng dầu từ condensate với sản lượng khoảng 600 nghìn m3/năm, chiếm 20% tổng lượng xăng tiêu thụ qua hệ thống PVOIL.

Trong lĩnh vực NLSH, PVOIL đã tham gia góp vốn xây dựng 3 nhà máy sản xuất NLSH với công suất mỗi nhà máy 100.000 m3 Ethanol/năm và đầu tư 10 trạm pha chế xăng E5 với tổng công suất pha chế đạt khoảng gần 800.000m3 E5/năm. PVOIL hiện cung ứng ra thị trường khoảng 160 ngàn m3 E5 thương phẩm/năm.

Bên cạnh đó, sản phẩm dầu mỡ nhờn thương hiệu PVOIL LUBE, với trên 140 loại dầu mỡ bôi trơn các loại được khách hàng ngành dầu khí tin dùng trong nhiều năm qua, và đã được phân phối rộng rãi tại các CHXD thuộc hệ thống PVOIL. Sản lượng sản xuất và cung ứng ra thị trường đạt trên 4 nghìn tấn/năm 

Giá trị doanh nghiệp và kết quả SXKD năm 2016

Giá trị doanh nghiệp Công ty mẹ PVOIL tại thời điểm 31/12/2015 đã được Kiểm toán Nhà nước xác nhận là 10.342 tỷ đồng trong đó 16% là tài sản cố định, 44% vốn đầu tư tại các công ty con/liên kết. 

Trong năm 2016, doanh thu hợp nhất toàn Tổng công ty đạt gần 40 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 623 tỷ đồng. Doanh thu Công ty mẹ đạt 24 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 526 tỷ đồng (nguồn: BCTC trước kiểm toán)

Kế hoạch cổ phần hóa

Theo kế hoạch đang trình Chính phủ phê duyệt, PVOIL dự kiến bán đến 51% vốn nhà nước trong đợt này, trong đó bán cho cổ đông chiến lược từ 39-44%, bán thông qua đấu giá công khai (IPO) 6-10% và ưu đãi cho CNCNV 1%. Thời điểm IPO dự kiến vào tháng 06/2017

PVOIL dự kiến sẽ thực hiện niêm yết cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán trong nước ngay sau khi đáp ứng đủ điều kiện niêm yết và được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận niêm yết cổ phiếu theo quy định. 

Có thể nói, đây là thời điểm và cơ hội tốt nhất cho các nhà đầu tư quan tâm thị trường phân phối bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam tham gia đầu tư vào PVOIL có thể mua cổ phần với khối lượng lớn và tham gia quản lý, điều hành công ty.

PVOIL NEWS